iPhone 15 và cổng USB- C chính là thay đổi ngoạn mục nhất của Apple

Với cổng USB- C, iPhone 15 Series sẽ thực sự bước sang một trang mới trong lịch sử iPhone.

Đa số các tin đồn đều khẳng định iPhone 15 Series sẽ chuyển sang cổng USB-C. Phía Apple cũng đã đã xác nhận đang chuyển sang USB-C cho iPhone, loại bỏ cổng Lightning độc quyền của mình.

Tại sao USB-C lại là một bổ sung quan trọng trên iPhone?

Phát biểu tại Sự kiện của Tạp chí Phố Wall vào tháng 10, phó chủ tịch cấp cao của Apple, ông Greg Joswiak đã xác nhận, đến thời điểm thích hợp, cổng Lightning sẽ nhường chỗ cho cổng USB-C trên điện thoại của công ty.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, Apple không sẵn sàng thực hiện động thái này. Tất cả được thực hiện do điều luật từ phía Liên minh Châu Âu - EU, yêu cầu một cổng sạc chung cho các thiết bị điện tử.

Quy định này sẽ có hiệu lực vào tháng 12/2024. Điều này đặt ra một số câu hỏi là: Khi nào Apple có thể bắt đầu sử dụng cổng USB-C trên iPhone của mình? Nhiều người dự đoán, thời điểm “Nhà Táo” ra mắt iPhone 15 vào năm 2023 sẽ là lúc công ty thực hiện động thái này. Việc giới thiệu những chiếc iPhone có USB-C vào năm 2023 sẽ cho phép Apple bán sản phẩm của mình trước thời hạn của EU.

iPhone 15 Series sẽ không còn cổng Lightning.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán, cổng USB-C sẽ xuất hiện trên toàn bộ dòng iPhone 15. Ông cho hay: "Khảo sát mới nhất của tôi cho thấy, tất cả iPhone mới trong năm 2023 sẽ bỏ cổng Lightning và chuyển sang USB-C. Tuy nhiên, chỉ có hai mẫu iPhone cao cấp (iPhone 15 Pro & iPhone 15 Pro Max) hỗ trợ truyền tốc độ cao có dây và hai mẫu iPhone tiêu chuẩn (iPhone 15 & iPhone 15 Plus) vẫn hỗ trợ USB 2.0 giống như Lightning."

Thực tế, iPhone 15 Series không phải là những sản phẩm đầu tiên của Apple có USB-C. Mọi mẫu iPad hiện tại, bao gồm cả iPad 10 năm nay đều đã có kết nối USB-C.

iPhone và USB-C

Người dùng nói chung và giới công nghệ nói riêng đang rất hào hứng với triển vọng USB-C sẽ xuất hiện trên iPhone. Theo ông Avi Greengart, nhà phân tích chính tại Techsponential, cổng USB-C xử lý nhiều năng lượng hơn và cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn.

Ảnh concept iPhone 15 Pro.

Việc chuyển sang cổng USB- C sẽ giúp iPhone cải thiện tốc độ sạc. Hiện tại, iPhone chỉ đạt mức sạc có dây tối đa 20W. Trong khi đó, các “đối thủ” của chúng có khả năng sạc nhanh hơn nhiều. Ví dụ, Galaxy S22 Ultra hỗ trợ sạc 45W và Galaxy S23 Ultra sắp tới sẽ có khả năng sạc nhanh tương tự. Cùng với đó, Pixel 7 Pro cung cấp khả năng sạc 30W, OnePlus 10 Pro có thể sạc ở tốc độ 65W tại Mỹ.

Rõ ràng, cổng USC – C chính là cách để “Táo Khuyết” khắc phục điểm yếu của mình.

Cổng Lightning quen thuộc trên iPhone.

Cũng theo ông Kuo, chuẩn kết nối này sẽ giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu. Đây là một lợi ích lớn với các nhiếp ảnh gia, thường xuyên sử dụng iPhone để chụp ảnh và quay video độ phân giải cao.

Thêm vào đó, Apple có thể sử dụng tốc độ truyền nhanh hơn để phân biệt những chiếc iPhone 15 Pro/ iPhone 15 Ultra với cặp iPhone tiêu chuẩn. Trước đó, cổng USB-C trên iPad 10 2022 chỉ hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 480 Mb/giây. Tốc độ này chậm hơn nhiều so với các mẫu iPad Pro M1 và M2 - cung cấp tốc độ 40 Gbps.

Người dùng iPhone sẽ hưởng lợi hay chịu thiệt?

Sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn sẽ là những bổ sung đáng hoan nghênh cho iPhone tương lai. Tuy nhiên, việc chuyển sang USB-C sẽ khiến Apple và các công ty bên thứ ba mất đi một khoản doanh thu cho các dòng phụ kiện.

Cổng Lightning sẽ bị thay thế bởi cổng USB- C vào năm sau.

Nhà phân tích Greengart cũng cho biết thêm: “Người tiêu dùng phải trả chi phí lớn hơn để mua những dây cáp, bộ sạc và các phụ kiện kết nối mới.”

Khi iPhone được trang bị USB-C xuất hiện, tất cả các cáp Lightning trong nhiều năm sẽ trở nên vô dụng, vô tình tạo ra thêm một lượng rác thải điện tử khổng lồ. Đó là lý do Apple phản đối quy định mới của EU khi bắt buộc áp dụng chuẩn cổng kết nối USB-C.

Nguồn: nguoiduatin.vn