JBIC muốn hỗ trợ Việt Nam phát hành trái phiếu bằng đồng Yên tại Nhật Bản

ngày 19/01/2015

Đó là lời hứa của ông Kubo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SMBC Nikko (Nhật Bản) tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng hôm 15/1 vừa qua.

JBIC muốn hỗ trợ Việt Nam phát hành trái phiếu bằng đồng Yên tại Nhật Bản

Tại buổi làm việc, ông Kubo đánh giá cao những kết quả tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua. Theo ông, những kết quả đó cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt, đó chính là điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Cũng theo ông Kubo, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) mong muốn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát hành trái phiếu bằng đồng Yên trên thị trường Nhật Bản.

JBIC đã giới thiệu và khuyến nghị Bộ Tài chính trao đổi cụ thể với một số cơ quan tư vấn Nhật Bản, trong đó có Công ty Chứng khoán SMBC Nikko. Trên cơ sở đó,ông Kubo mong muốn, SMBC Nikko sẽ là đầu mối giúp Việt Nam phát hành trái phiếu chính phủ tại thị trường Nhật Bản.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của SMBC Nikko trong việc hỗ trợ Bộ Tài chính tìm hiểu, nghiên cứu khả năng Chính phủ Việt Nam huy động vốn trên thị trường Nhật Bản. Hiện tại, Bộ Tài chính đang tiến hành xây dựng lộ trình chủ động tiếp cận thị trường vốn quốc tế, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam đối với cộng đồng đầu tư nước ngoài. Do đó, Bộ trưởng mong muốn SMBC Nikko quảng bá để các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Việt Nam.

Trong năm 2014 vừa qua, kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu. Tổ chức xếp hạng Fitch đã nâng xếp hạng nợ tiền đồng và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam từ B+ lên BB- và đánh giá triển vọng kinh tế của Việt Nam là ổn định. Tháng 11/2014, Bộ Tài chính đã phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu ra thị trường quốc tế Đặc biệt, trong năm 2014, Việt Nam đã ghi dấu ấn quan trọng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, trong đó có nỗ lực cải cách thủ tục hành chính.
 

Theo Tin nhanh chứng khoán