Kế hoạch thành lập Cộng đồng ASEAN đã thực hiện 80%

ngày 09/08/2014

 
Đây là tuyên bố của Tổng thống Myanmar ở buổi lễ kỷ niệm 47 năm thành lập Hiệp hội và khai mạc Diễn đàn các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Naypyidaw.

 

Các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN đã sẵn sàng 80% cho việc thiết lập Cộng đồng thống nhất, vốn phải xuất hiện vào cuối năm 2015.

Đến cuối năm 2015, thị trường chung châu Á phải bắt đầu hoạt động, cũng như đưa vào áp dụng hệ thống giấy chứng nhận sản phẩm riêng có xuất xứ từ các nước ASEAN và hệ thống hải quan thống nhất theo dự định.

Tổng thống Myanmar Thein Sein

Cộng đồng chính sách - an ninh và Cộng đồng văn hóa xã hội sẽ cùng lúc được hình thành.

Ông Thein Sein nói rằng các quốc gia ASEAN hiện nay là một thị trường khổng lồ với tổng khối lượng GDP là 2.5 nghìn tỷ USD.

Từ ngày 8 - 10/8, ở thành phố Naypyidaw sẽ diễn ra cuộc họp lần thứ 47 của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, cũng như cuộc họp trong thành phần mở ASEAN + với sự tham gia của Nga, Australia, Ấn Độ, Canada, Trung Quốc, New Zealand, Mỹ và Nhật Bản.

Đoàn đại biểu Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulova dẫn đầu sẽ tham gia các hoạt động tại thủ đô Myanmar vào ngày 9/8.

 

Tùng Đinh

Nguồn: VTC News

{fcomment}