Mi-35 yểm trợ BTR-82A đâm húc xe Mỹ gần mỏ dầu Syria

ngày 27/08/2020

Vụ việc diễn ra hôm 25/8 khi đoàn xe quân sự Mỹ với nhiều chiếc M-ATV chở đầy lính với đầy đủ vũ khí bất ngờ xuất hiện ở ngoại ô thành phố Qamishli (một số nguồn tin nói gần thành phố biên giới Al-Malikiyah), tỉnh Al-Hasakah.

Gần như ngay sau đó, đoàn xe quân sự Nga với BTR-82A, Typhoon-K cùng sự yểm trợ của trực thăng Mi-8 và Mi-35 đã xuất hiện ngăn chặn.

Trực thăng yểm trợ xe quân sự Nga xua đuổi xe Mỹ.

Theo hình ảnh được công bố, vụ việc diễn ra rất căng thẳng khi xe Mỹ lì lợm không chịu đổi hướng trong khi xe Nga liên tiếp áp sát và thực hiện va chạm có chủ ý. Cùng với đó là những chiếc trực thăng quần thảo trên không tạo nên cảnh tượng không khác gì tình huống một cuộc cận chiến.

Vụ việc kéo dài một hồi lâu đoàn xe Mỹ mới chịu đổi hướng. Hiện cả lực lượng Nga và Mỹ tại Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về tình huống va chạm nói trên.

Ngay trước khi tình huống này diễn ra, lực lượng Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã chiếm lại mỏ dầu Mulla Abbas thuộc khu tổ hợp các mỏ dầu Rumailan ở ngoại ô thành phố Qamishli, tỉnh Al-Hasakah.

Hãng thông tấn Syria SANA cũng thông báo rằng, các đơn vị của quân đội của SAA bắt đầu triển khai ở vùng nông thôn phía đông thành phố Qamishli, nằm ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, các khu vực do quân đội Syria kiểm soát kéo dài dọc theo trục Qamishli 60 km về phía đông, bao gồm các khu vực và làng mạc như Deir Ghosn, Ataba, Tal al-Hasanat, Tal al-Mulla Abbas và Qahtaniyah, Kershamo, Tal Jihad và Tal Kharnoub, phía đông của Qamishli.

SAA cũng đã củng cố vị trí của mình ở vùng nông thôn phía đông bắc Al-Hasakah (phía đông khu vực chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ cùng với các khu vực xung quanh thành phố Manbij và Ain Arab ở tỉnh Aleppo (phía tây khu vực chiến dịch Mùa xuân Hòa bình) với các cứ điểm mới, bao gồm xe tăng, xe bọc thép và thiết bị quân sự khác.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mark Esper trước đó đã nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria và đáp trả bằng vũ lực đối với nỗ lực chiếm giữ chúng. Theo ông, quân nhân Mỹ không có ý định cho phép quân đội Syria, thâm chí là Quân đội Nga tiến vào khu vực này.

Đáp lại, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentiev nói rằng, tài nguyên thiên nhiên trên lãnh thổ Syria là của người dân Syria, các khu vực chứa dầu ở phía đông-đông bắc đất nước này phải do chính phủ hợp pháp của ông Bashar al-Assad kiểm soát.

Phía Nga cáo buộc, binh sĩ và lính đánh thuê của các công ty quân sự tư nhân Mỹ đang chiếm đóng, khai thác trái phép và buôn lậu dầu của Syria, các cơ quan chính phủ Mỹ đã nhận được hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ việc khai thác và xuất khẩu dầu bất hợp pháp.

Syria không phải là nước có nhiều tài nguyên, nước này đứng thứ 35 thế giới trong danh sách các quốc gia dầu mỏ với trữ lượng dầu thô khoảng 2,5 tỷ thùng, Đây là nguồn tài nguyên hết sức quan trọng, là nguồn ngân sách chủ yếu cho chính quyền của ông Assad trong quá trình tái thiết đất nước.

Do đó không khó hiểu vì sao Nga lại dồn cả trực thăng hỗ trợ lực lượng xe chiến đấu xua đuổi đoàn xe quân sự Mỹ xuất hiện gần khu vực này.


Nguồn: Báo Đất Việt