Ngắm căn nhà phố ngập tràn cây xanh ở TP Huế

ngày 28/10/2021

Trong công trình H.A HOUSE, KTS thiết kế nhiều cây xanh trước và sau nhà để đảm bảo ngôi nhà luôn thông thoáng và xanh mát.

Căn nhà nằm trong khu quy hoạch mới có diện tích 5x21 m, là tổ ấm của gia đình gồm bốn thành viên. Gia chủ mong muốn sống trong một không gian tràn ngập cây cỏ, có nắng và có gió.

Theo KTS Nguyễn Quang Khải (Nguyen Khai Architects & Associates), H.A House ra đời trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều căn nhà ống trở thành lựa chọn của gia chủ.

Với khoảng đất rộng 5 m, dài 21 m, KTS đã tạo nên một không gian xanh lý tưởng.

Cây được trồng trong các khối trống ở bức tường phía tây, trên sân thượng, phía trước và sau nhà.

KTS đã tạo ra không gian mở liên tục, các tầng được bố trí theo dạng gác lửng đan xen.

Toàn bộ căn nhà đều sử dụng hệ cửa gấp hoặc trượt, mở ra tối đa thay vì những bức tường cứng nhắc.

Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất, giúp quá trình thông gió được diễn ra một cách tự nhiên, không cần đến sự can thiệp nhân tạo của đèn điện và máy điều hòa nhiệt độ.

Cửa kính được sử dụng như một giải pháp nhằm tạo hiệu ứng về không gian, giúp ngôi nhà đón nhiều ánh sáng tự nhiên.

Không gian bếp được bố trí sau nhà bên cạnh lối cầu thang di chuyển lên các tầng.

Chiếc cầu thang ở tầng một là điểm nhấn cho không gian phòng khách, bếp và khu vực ăn.

Tấm lưới được kéo thông suốt từ tầng một đến tầng mái, vừa tạo ra một khối không gian thống nhất, vừa tiết kiệm diện tích và tạo hiệu ứng thẩm mỹ.

Yêu cầu mà chủ nhà đưa ra là tạo nên một không gian sống nhiều ánh sáng, gió và cây cối.

Để đáp ứng yêu cầu này, kiến trúc sư đã tập trung vào việc tạo ra không gian mở liên tục, các tầng được bố trí theo dạng gác lửng đan xen.

Đối với mảng xanh, những khoảnh vườn được bố trí trong các khối rỗng xen kẽ ngẫu nhiên theo phương thẳng đứng ở mảng tường hướng Tây.

KTS Khải còn bố trí cây xanh ở trước, sau và trên mái nhằm làm dịu nắng nóng, giúp thông gió, chiếu sáng vào tất cả các không gian trong nhà.

Cây xanh có mặt ở khắp nơi bên trong và bên ngoài giúp chủ nhà có cảm giác thư thái và gần gũi với thiên nhiên.

Cây xanh ở tầng ba thể hiện sự hòa hợp giữa con người và cây cỏ tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống.

Ngoài ra nó còn gợi lại bầu không khí hoài niệm về cảnh quan nhà vườn một thời xưa cũ.

Tấm kính nhiều màu được đặt trên trần ở khoảng thông tầng.

Cách thiết kế này khiến cho công trình thêm nhiều màu sắc thú vị hơn khi các thành viên di chuyển ở lối cầu thang.

Phòng vệ sinh và nhà kho được đặt ở hướng tây giúp hạn chế bức xạ nhiệt vào không gian sinh hoạt chính.

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/bat-dong-san/khong-gian-song/ngam-can-nha-pho-ngap-tran-cay-xanh-o-tp-hue-1024292.html