Ngăn chặn nhập cảnh 'chui' - ghi ở địa bàn Hà Nội: Những câu chuyện cảm động, nhân văn

ngày 02/04/2021

Bất kể thời gian nào trong ngày, nhận thông tin là lên đường. Anh và đồng đội đều là những người đầu tiên tiếp xúc với những người nước ngoài nhập cảnh trái phép, nguy cơ đối diện với bệnh dịch luôn cận kề… Kinh nghiệm đã giúp anh phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Cho đến bây giờ, anh vẫn còn nhớ như in lần phát hiện nhóm đối tượng 22 người Trung Quốc ở Gia Lâm. Khi có thông tin của Công an huyện Gia Lâm, bằng đã linh cảm nghề nghiệp, anh lập tức trao đổi thông tin với Công an huyện Gia Lâm nối máy cho nói chuyện trực tiếp với đối tượng nghi vấn. Khi hỏi đến hộ chiếu, thái độ của người đàn ông khá rụt rè. Bằng linh tính và kinh nghiệm, đã phát hiện những dấu hiệu bất thường… Khi anh em chuẩn bị rời khỏi hiện trường thì bất ngờ xuất hiện chiếc xe taxi, khi thấy lực lượng Công an đã vội vã bỏ chạy.

“Khó khăn lớn nhất là những trường hợp đối tượng biết tiếng Việt thành thạo, có ngoại hình bên ngoài giống với người Việt Nam. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ đã bị Công an phát hiện và bắt giữ. Những chuyến công tác Ba Vì là địa bàn có tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc diễn biến phức tạp. Trong những lần đó, tôi thường là người đầu tiên đối với mặt với người nước ngoài, nguy cơ lây nhiễm virus rất lớn vì đi trinh sát chỉ đeo khẩu trang chứ không thể mặc bộ đồ bảo hộ", Trung tá Phong kể lại.

Những đối tượng nhập cảnh trái phép bị phát hiện và bắt giữ.

Công tác lưu giữ cũng gặp không ít khó khăn. Những người nhập cảnh trái phép được cách ly và lưu giữ tại Bệnh viện Công an thành phố. Trong những ngày này, các đơn vị nghiệp vụ tập trung khai thác, điều tra, xử lý vụ việc đồng thời thay phiên nhau canh gác 24/24h. Có khi vợ, con ốm đau cũng chẳng thể ở nhà chăm sóc vì công việc bận rộn. Thế nhưng, các “vị khách không mời mà đến” bị ốm mệt thì anh em chăm sóc tận tình, chu đáo. Bởi thế, khi rời khỏi nơi cách ly, các trường hợp này đều cảm ơn cán bộ Công an Việt Nam. Ho ånói rằng có hành vi sai trái nhưng được Chính phủ Việt Nam và Công an đối xử tử tế.

Nếu như trước đây, người nhập cảnh trái phép chủ yếu là các đối tượng lang thang thì hiện nay còn có những trường hợp là người nước ngoài vào Việt Nam lao động. Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, họ không có công ăn việc làm… Các trường hợp này sau khi phát hiện, cơ quan Công an đều tiến hành theo các quy định của pháp luật nhưng vẫn đảm bảo sự nhân văn, tình người.

Trong các ngày từ 3/7 đến ngày 18/8/2020, có tổng số 81 công dân Bangladesh là công nhân của 6 công ty có trụ sở tại Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu tập trung trước cửa đại sứ quán Bangladesh tại Hà Nội đề nghị được bảo hộ, hỗ trợ tạo điều kiện về nước. Số công dân này thông qua các đối tượng môi giới vào Việt Nam không được bố trí việc làm và trả lương như đã thỏa thuận.

Do mâu thuẫn về tiền lương nên họ không đồng ý tiếp tục làm việc, kéo ra Đại sứ quán Bangladesh tại Hà Nội yêu cầu được hỗ trợ xuất cảnh về nước. Từ tình hình trên, Phòng Quản lý XNC phối hợp Công an quận Tây Hồ và Cục Quản lý XNC sắp xếp, bố trí việc ăn, ở đồng thời trao đổi thông tin với Đại sứ quán Bangladesh tại Việt Nam để đưa số công dân này hồi hương. Kết quả, Đại sứ quán Bangladesh đã đồng ý bố trí chuyến bay cho số người nước ngoài trên hồi hương vào ngày 18-2.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Phòng Quản lý XNC Hà Nội cho biết: Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép, Đội 4 làm cả ngoài giờ, không kể ngày đêm với phương châm “chống dịch như chống giặc” không thể chậm trễ. Nhận định khả năng lây lan của dịch bệnh, lãnh đạo đơn vị đã xây dựng kế hoạch; xác định phương thức và thủ đoạn phạm tội của đối tượng để có biện pháp ngăn chặn.

Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, Phó trưởng Phòng Quản lý XNC cho biết: Ngay khi dịch bệnh bùng phát và có diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, Phòng Quản lý XNC Công an TP Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác rà soát, kiểm tra lưu trú.

Người nước ngoài khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường tìm cách xóa dấu vết, trốn tránh sự kiểm tra, xử lý bằng cách lên biên giới quay lại Trung Quốc hoặc sang Lào, Campuchia bất hợp pháp. Một số đối tượng còn né tránh bằng cách đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép đến những địa bàn vừa bị kiểm tra… Khó khăn là thế nhưng kết quả đấu tranh đã chứng minh những nỗ lực của cán bộ Phòng Quản lý XNC. Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2020 đến tháng đầu năm 2021, Phòng Quản lý XNC phối hợp với Công an các quận, huyện kiểm tra đã phát hiện và xử lý 74 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Trong quá trình đó đã phát hiện đối tượng có lệnh truy nã. Ngày 22/1, Phòng Quản lý XNC làm thủ tục bàn giao 35 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho phía Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị. Cục Quản lý XNC thông báo 1 đối tượng phát hiện tại quận Hoàng Mai là đối tượng truy nã và đề nghị áp giải đối tượng về bàn giao cho đơn vị xử lý theo quy định đối tượng Chen Xiao Dan (SN 1983, trú tại TP Vũ Châu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc).

Công an TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 5914 về việc tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình, phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua địa bàn; công văn về việc tăng cường thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép. Công an TP Hà Nội đồng thời đã tăng cường công tác kiểm tra nhân khẩu, hộ khẩu, tổ chức “đi từng nhà, rà rừng người” để rà soát người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, chủ động rà soát, kiểm tra, hướng dẫn tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm túc việc khai báo tạm trú người nước ngoài. Tuyên truyền, hướng dẫn về tính hợp lý, hợp pháp của giấy tờ xuất nhập cảnh (hộ chiếu, giấy thông hành, thị thực, chứng nhận tạm trú, dấu kiểm chứng nhập cảnh….) để họ chủ động thông báo với cơ quan Công an nơi gần nhất những trường hợp nghi vấn.

Nguồn CAND