Nhà văn 9X Sơn Paris: 'Sự tự tin sẽ giúp bạn sống tích cực hơn'

ngày 13/07/2020

Trưởng thành từ cuộc thi Gương mặt Sinh viên Việt Nam – FaceLook 2012 do Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức, Nguyễn Ngọc Sơn (biệt danh Sơn Paris) để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng các bạn sinh viên nhờ khiếu hài hước, sự thông minh, đa tài, bản lĩnh cũng như sự tự tin khi đứng trên sân khấu. Không ít người bất ngờ khi Sơn Paris lựa chọn đi theo sự nghiệp viết lách chứ không phải những loại hình nghệ thuật khác. Cuốn sách đầu tiên được ra mắt vào năm 2014 với số lượng lên tới gần chục ngàn bản in, tập trung khai thác những cung bậc cảm xúc trong tình yêu và sự trưởng thành của bạn trẻ, ấn tượng đó đã nhanh chóng đưa Sơn Paris trở thành một trong những cây viết 9X được bạn đọc đặc biệt ái mộ và yêu thích.

Từ đó tới nay, ngoài viết sách, Sơn Paris tập trung hết năng suất phát triển nghề viết Content tại Việt Nam. “Ban đầu mình chỉ viết vì đam mê thôi, kể lại những câu chuyện hàng ngày một cách chỉn chu, thu hút hơn, may mắn thay có rất nhiều người yêu thích các bài viết ấy, thế là từ đó mình như được tiếp thêm động lực. Mỗi ngày viết nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn, rồi một hai doanh nhân tìm tới, đặt các bài đăng trên trang cá nhân của họ, sau đó là tới các nhãn hàng, các thương hiệu cần quảng bá, truyền thông. Vài năm trôi qua, mình đã cộng tác với hàng trăm công ty, doanh nghiệp về Content rồi đó. Thành tích ấy khiến mình thêm tự tin vào bản thân, song cũng chính là áp lực để thôi thúc mình cần hoàn thiện thêm thế mạnh đang có” – Cây bút 9X chia sẻ.

Sơn Paris nhận định, phần lớn các bạn trẻ bây giờ dễ rơi vào chênh vênh, ngõ cụt vì không biết rốt cuộc bản thân muốn làm gì, thích cái gì, phần còn lại không đủ tự tin vào năng lực mình đang có. Để khắc phục tình trạng ấy, chẳng có cách nào tốt hơn bằng việc tự “nâng cấp” chính mình, từ trải nghiệm, sách vở, những bậc tiền bối, và từ ngọn lửa ý chí quyết tâm, kiên định của bản thân.

Trước khi trở thành một Huấn luyện viên giảng dạy Content, Sơn cũng phải trải qua rất nhiều thử thách mới đủ sẵn sàng lên tới được vị trí đó. “Nghề Content đòi hỏi sự sáng tạo liên tục, không ít lần mình rơi vào bế tắc, không biết phải làm gì mới có thể khơi dậy cảm hứng, năng lượng làm việc, tìm tòi ra những thú vị, độc đáo. Những lúc như vậy, mình dành tặng bản thân một – hai ngày nghỉ ngơi, “refresh” lại cơ thể, đến một nơi nào đó có phong cảnh đẹp hoặc ra ngoài đi chơi cùng hội bạn thân. Đầu óc minh mẫn thì mới có được những Content hay”.

Khi dạy học, chướng ngại vật lớn nhất là mỗi học viên lại làm một công việc khác nhau, theo đuổi một lĩnh vực khác nhau, bởi thế, để sửa lỗi sai, lấy ví dụ hay chia sẻ những bí quyết hay tới học viên, bắt buộc Sơn phải chịu khó đọc tài liệu, phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy và tập trung cao độ để lắng nghe và thấu hiểu những gì học viên cần và muốn.

Thường xuyên tuyển dụng các Cộng tác viên cho văn phòng làm việc của mình, Sơn Paris “bật mí” bí quyết giúp các bạn trẻ có cơ hội trúng tuyển dễ dàng hơn: “Sự tự tin sẽ quyết định thành công của bạn, nhưng nếu sử dụng nó sai thời điểm, sai hoàn cảnh, nó sẽ chính là mũi dao xuyên thủng cơ hội của bạn. Ranh giới giữa tự tin và tự cao gần nhau lắm. Sự tự tin thể hiện ở dáng vẻ, nụ cười, cách bạn trả lời nhà tuyển dụng. Ngoài năng lực, hãy nói thêm về tinh thần của bạn, hãy cho họ biết rằng bạn yêu thích công việc ấy, bạn sẽ cống hiến nhiều hơn từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều mỗi ngày, và bạn sẽ không bỏ cuộc khi gặp khó khăn”. Chẳng ai từ chối một ứng cử viên nhiệt huyết, tràn trề năng lượng và luôn dốc lòng nỗ lực cho sự phát triển chung đâu.

Nói đến sự tự tin, quay ngược thời gian trở về năm 2012 khi Sơn Paris giành giải “Tự tin – Tỏa sáng” của FaceLook – Gương mặt Sinh viên, đối với nhà văn trẻ, đây được xem như một cột mốc đáng nhớ, đáng tự hào và vô cùng rực rỡ trong những năm tháng sinh viên của mình. Vốn dĩ giải thưởng này không nằm trong cơ cấu trao giải trước đó, nhưng chính bởi sự khéo léo, nhiệt thành tuổi trẻ trong con người Sơn đã thôi thúc Ban giám khảo trao thêm giải thưởng ấn tượng này.

Có rất nhiều cánh cửa đã mở ra với Sơn Paris từ những thành tích học tập cũng như hoạt động ngoại khóa năng nổ trong và ngoài Học viện, nhưng chàng trai tuổi Dậu vẫn quyết đi theo sự nghiệp viết lách và đào tạo Nghề viết Content. Học viên của Sơn Paris không chỉ là các bạn sinh viên mong muốn tìm một công việc như ý mà còn là các chuyên viên Marketing, chủ thương hiệu, thủ lĩnh đội nhóm,…, họ học để phát triển tư duy ngôn ngữ, viết Content nhanh hơn, hay hơn, đặc sắc hơn. Tới các lớp học của cây viết 9X này bao giờ cũng dễ dàng nhận thấy một sự nghiêm khắc vừa đủ, một kỹ năng truyền tải thông tin dễ hiểu, gần gũi, vui vẻ.

Trong thời gian tới, Sơn Paris mong muốn bản thân tiếp tục mở rộng quy mô của các lớp học hơn nữa, đồng thời cũng trở lại với con đường sách bằng một cuốn tản văn được thai nghén trong suốt gần 3 năm qua.


Nguồn: Báo SVVN