Nhà văn Hoàng Anh Tú: 'Đàn ông nghĩ tới con cái thì không ngoại tình'

ngày 24/03/2022

'Chỉ con cái là tổn thương vĩnh viễn. Vốn chẳng có người cha nào thương con mà lại muốn con cái mình bị vậy. Nên đừng nói là thương con nếu anh ta ngoại tình.'

Ngoại tình là yếu tố trực tiếp giết chết hạnh phúc gia đình. Có điều người gánh chịu hậu quả cho việc ngoại tình của không phải người đàn ông, hay phụ nữ mà lại chính là con cái của họ.

Người đàn ông ra ngoài ngoại tình liệu có bao giờ nghĩ khi bị phát hiện thì sẽ thế nào, con của hai gia đình sẽ ra sao? Tinh thần của chúng sẽ tổn thương gấp bao nhiêu lần, hậu quả của việc ly hôn sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của các con?

Chia sẻ góc nhìn về vấn đề "nhức nhối" này, mới nhà văn Hoàn Anh Tú đã có một bài viết với lời nhắn: "Đàn ông nghĩ tới con cái thì không ngoại tình" thu hút đông đảo sự quan tâm của độc giả.

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng đàn ông nghĩ tới con cái thì không ngoại tình.

Đàn ông nghĩ tới con cái thì không ngoại tình

Hôm qua, một phụ nữ từng trải nói thế này: “Tôi muốn hỏi những người đàn ông, có ai đã tự rút ra những bài học cho chính mình để bảo vệ quyền hưởng hạnh phúc của những đứa trẻ?”. Là hỏi những người đàn ông có nghĩ đến cảm xúc của con cái hay không khi làm ra những chuyện ngoại tình như vậy?

Tôi cũng là một người đàn ông, tôi có thể trả lời người phụ nữ từng trải đó. Rằng thưa chị, đàn ông nghĩ đến con cái sẽ không ngoại tình.

Nhà văn Hoàng Anh Tú và con gái nhỏ.

Phải, sẽ rất nhiều ví dụ chứng minh chuyện người cha rất thương yêu con mình, chăm sóc con mình, chơi cùng con mình nhưng vẫn ngoại tình. Nhiều phụ nữ muốn ly dị chồng khi phát hiện ra chồng ngoại tình nhưng lại nghĩ đến con cái mà không đành. “Vì anh ấy ngoài chuyện ngoại tình ra, vẫn rất yêu thương con cái”.

Tôi cũng là đàn ông nhưng tôi không tin vào một người cha thương yêu con mà lại đi ngoại tình cả. Bởi nếu thương con, sẽ chẳng ai muốn làm con cái mình bị tổn thương cả. Nếu đã chán ngấy vợ ra rồi, đàn ông chúng tôi sẽ chia tay vợ để giải thoát cho mình. Hiếm có đàn ông nào thương con mà không ly dị vợ (nhưng lại chọn ngoại tình). Vốn là không có. Phụ nữ đừng lừa mị mình về những người đàn ông như thế. Bởi cái sự thương con không phải nói ra bằng miệng hay thể hiện bằng hành động mua đồ chơi cho con, đưa con đi chơi, ngồi chơi với con. Không!

Đàn ông thương con là không muốn con cái mình bị tổn thương. Đàn ông thương con là nỗ lực để trở thành một tấm gương cho con. Nếu có con trai, anh ta đâu muốn con mình mai này học chuyện ngoại tình của bố? Nếu có con gái, anh ta đâu đành lòng dạy con gái mình rằng “đàn ông nào cũng ngoại tình, bố con cũng vậy”? Đàn ông thương con vốn không phải nói suông đâu.

Lý trí, trách nhiệm của người đàn ông

Ngoại tình. Đúng, đó là một trò chơi hấp dẫn vô cùng. Đàn ông với mã gen mặc định là chinh phục, là gieo giống nên ngoại tình là thứ hấp dẫn đàn ông hơn cả bóng đá. Chẳng thế mà nhiều người nói: Đàn ông chung thủy là đàn ông chưa có cơ hội ngoại tình.

Nhưng đàn ông có gia đình, đàn ông thương con, biết nghĩ về con thì cũng không ngoại tình dù cho có cơ hội. Là bởi họ sẽ biết cân nhắc được mất - thứ mà đàn ông luôn tỉnh táo hơn phụ nữ, trong nội hàm yêu đương. Phụ nữ thì có thể để trái tim làm mờ lý trí, chứ đàn ông thì xin lỗi, họ vô cùng lý trí. Bằng chứng là nhiều đàn ông ngoại tình vì họ biết rằng vợ họ không bao giờ có thể phát hiện ra. Rằng họ tự tin vào việc họ che giấu giỏi cỡ nào. Rằng họ còn chắc chắn rằng chỉ cần xin lỗi vợ là xong. Đặc biệt là với những người đàn ông có tiền, vợ anh ta phụ thuộc vào tài chính của anh ta. Chỉ có những người đàn ông thương con, biết nghĩ cho con mới kiên định gạt bỏ đi được ham muốn bản thân, sự hấp dẫn của ngoại tình.

Ở đâu có bán những người đàn ông biết thương con như thế? Hay có cách nào để phụ nữ chúng tôi tạo ra được những người đàn ông như thế? Tôi vẫn nghĩ đó là những người đàn ông từ bé đã được giáo dục tốt. Chúng không phải những bé trai được cha mẹ dạy lập thân lập nghiệp, kiếm ra thật nhiều tiền để vợ không khinh thường sau này.

Thật buồn khi những bé gái từ nhỏ đã được dạy dỗ cách mai này làm vợ thì phải thế nào, làm mẹ thì phải ra sao. Còn các bé trai thì hiếm khi được cha mẹ dạy cách mai này làm chồng, làm cha thì phải thế nào. Đa phần vẫn chỉ là dạy làm đàn ông thì phải ra dáng đàn ông.

Các bé gái được dạy nấu cơm, rửa bát từ khi bé xíu. Các bé trai thì được dạy đá bóng, trở thành những gã đàn ông cứng cỏi, mạnh mẽ. Khi lũ trẻ lớn hơn rồi, các ông bố dạy con trai vẫn chỉ là kiếm tiền để nuôi vợ, nuôi con. Các bà mẹ thì lo sự nghiệp của con, sợ con trai không công thành danh toại, vợ nó khinh cho.

Gia đình hạnh phúc của nhà văn Hoàng Anh Tú.

Vốn chẳng ai dạy đàn ông khi có gia đình thì phải thành người thế nào cả. Hai chữ “trách nhiệm” của đàn ông được hiểu là kiếm tiền về nuôi vợ nuôi con. Nhiều hơn thì là giúp vợ việc nhà. Soái ca là biết nấu ăn, đưa vợ đi chơi, xách túi cho vợ. Dường như chẳng mấy cha mẹ dạy con trai cách đối xử với phụ nữ, cách để chịu trách nhiệm khi trở thành một người chồng, một người cha. Thế nên đàn ông có trách nhiệm, thương con, trân trọng vợ vì thế mà hiếm hoi hơn.

Trở lại câu hỏi của người phụ nữ từng trải, tôi đau lòng xác nhận rằng không có nhiều đàn ông rút ra bài học được đâu. Là bởi con cái hạnh phúc theo họ nhiều khi chỉ là có quần áo đẹp, học trường sang, trường xịn từ thu nhập khủng của bố. Con cái hạnh phúc là từ họ ban cho chứ chẳng liên quan gì đến hôn nhân hạnh phúc của cha mẹ cả.

Việc họ đối xử với vợ ra sao không liên quan gì đến giáo dục con cái. Việc họ ngoại tình thì càng là vậy, con cái có biết thì con cái phải chấp nhận thôi. Chẳng ai lựa chọn được cha mẹ mà, đúng không? Thứ mà họ giáo dục con cái họ là những số tiền họ bỏ ra cho con học trường quốc tế chứ chẳng phải từ chính bản thân họ, nhân cách của họ.

Đau xót thay, câu chuyện ngoại tình của người cha nhưng nạn nhân lại chính là những đứa con vậy. Người cha có bị thiên hạ ném đá đến thế nào đi chăng nữa thì đau đớn, tổn thương vẫn chỉ là những đứa con. Rồi cha chúng có thể đợi thiên hạ nguôi ngoai, lại có một gia đình mới. Chỉ con cái là tổn thương vĩnh viễn. Vốn chẳng có người cha nào thương con mà lại muốn con cái mình bị vậy. Nên đừng nói là thương con nếu anh ta ngoại tình.

Nguồn: https://saostar.vn/xa-hoi/nha-van-hoang-anh-tu-dan-ong-nghi-toi-con-cai-thi-khong-ngoai-tinh-202203240831334026.html