Nhiều ngân hàng được triệu tập đến phiên tòa xử phúc thẩm “bầu” Kiên

ngày 28/11/2014

Các ngân hàng như Vietinbank, MHB, Eximbank, Đại Á, Phương Nam, Kien Long, ACB… được triệu tập đến phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), cùng đồng phạm trong ngày đầu tiên phiên tòa phúc thẩm sáng nay.

Nhiều ngân hàng được triệu tập đến phiên tòa xử phúc thẩm “bầu” Kiên

9h00 sáng ngày 28/11, phiên tòa phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bắt đầu với việc cán bộ thư ký báo cáo sự có mặt của các cá nhân, đơn vị được triệu tập đến phiên tòa.

Ngoài 6 bị cáo có đơn kháng cáo gồm Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Huỳnh Quang Tuấn, Trịnh Kim Quang, hai bị cáo không chống án là Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến cũng được triệu tập để HĐXX thẩm vấn làm rõ các vấn đề của vụ án.

Huỳnh Thị Huyền Như, bị cáo trong vụ án lừa đảo 4.000 tỷ đồng cũng được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vợ bị cáo Kiên, bà Đặng Ngọc Lan có mặt tại phiên tòa
 
Nhiều ngân hàng đã được triệu tập tới phiên tòa gồm MHB, Eximbank, HDBank, Vietinbank, Phương Nam, Kien Long, VietBank, ACB...

Ngoài ra, các cơ quan chức năng khác cũng được triệu tập gồm Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính, Tổng cục thuế,...

Trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, các luật sư của Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX cho phép các luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo được ngồi gần nhau để tiện cho việc trao đổi và được gặp gỡ, trao đổi với các bị cáo. Các luật sư cũng đề nghị cho phép người nhà được gặp bị cáo trong giờ giải lao.

Ngoài ra, các luật sư cũng đề nghị triệu tập thêm Bộ Tư pháp và ông Trần Mộng Hùng, cổ đông lớn nhất của ACB, nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB. Triệu tập thêm những người có lời khai trong hồ sơ vụ án như nhóm nhân viên của Vietinbank, nhóm khách hàng vay vốn của Vietinbank bằng sổ tiết kiệm…

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp đề nghị HĐXX cho phép bị cáo Kiên được ngồi khi trả lời vì vấn đề sức khỏe yếu, bị bệnh cao huyết áp.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm sáng nay (bị cáo Nguyễn Đức Kiên mặc áo trắng hàng trên cùng) - Ảnh chụp qua màn hình.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng trình bày có trở ngại là cơ quan chức năng không cho mang điện thoại, máy tính vào phòng xử án. Theo luật sư, có nhiều dữ liệu trong máy tính, điện thoại, không cho mang vào gây khó khăn cho luật sư. Nội quy phiên tòa cũng không cấm.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX điều chỉnh tư cách tham gia phiên tòa đối với ông Trần Đình Long. Theo bị cáo, ông Long phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án chứ không phải tham gia với tư cách nhân chứng.

Đề nghị triệu tập phòng đăng ký kinh doanh một số địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai, Ban quản lý khu Nam TP. HCM… Đây là các cơ quan cấp phép thành lập cho các công ty của Nguyễn Đức Kiên.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị được giữ quyền tự bào chữa tại phiên tòa. “Hạn chế sự cách ly tôi nếu không thực sự cần thiết để tôi biết các bị cáo nói gì về tôi, để tôi tự bào chữa tốt hơn. Muốn được chuyển câu hỏi tôi đến các luật sư để các luật sư hỏi”, bị cáo Kiên nói.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định, về yêu cầu của các luật sư cho phép ngồi gần nhau, Luật tố tụng hình sự không có quy định các luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo phải ngồi gần nhau, việc bố trí chỗ ngồi là do Hội đồng xét xử quyết định phụ thuộc yêu cầu xét xử. Do đó không chấp nhận đề nghị này.

Về yêu cầu triệu tập thêm những người tham gia tố tụng, theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng hình sự, đây là thẩm quyền của Hội đồng xét xử, nếu xét thấy cần thiết sẽ triệu tập thêm. Việc triệu tập thêm nhân viên của Vietinbank có liên quan đến hành vi cho vay tiền của vụ án Huỳnh Thị Huyền Như là không cần thiết, nên không chấp nhận.

Với yêu cầu triệu tập những người còn lại, Hội đồng xét xử sẽ xem xét triệu tập trong quá trình xét xử vụ án.

Với yêu cầu tiếp xúc bị cáo trong quá trình xét xử, Bộ luật tố tụng hình sự đã có quy định, Hội đồng xét xử chấp nhận để luật sư tiếp xúc bị cáo vào những thời điểm thích hợp.

Với yêu cầu cho người nhà tiếp xúc bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy không có quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự do đó thực hiện theo quy định của luật khác đối với cq có thẩm quyền quản lý bị cáo.

Về yêu cầu xác định tư cách tố tụng ông Trần Đình Long, ông Trần Tuấn Dương, dây là thẩm quyền của Hội đồng xét xử.

Các yêu cầu khác, Hội đồng xét xử sẽ xem xét trong quá trình xét xử.

Về yêu cầu người bào chữa được mang máy vi tính, điện thoại vào Hội đồng xét xử chấp nhận.

Về yêu cầu cho phép bị cáo ngồi trả lời, Hội đồng xét xử sẽ xem xét giải quyết từng thời điểm cụ thể.

Trước việc Hội đồng xét xử không chấp nhận cho các luật sư đổi chỗ ngồi, nhiều luật sư đã có ý kiến thêm đề nghị HĐXX nhưng HĐXX không chấp nhận.

Chiều nay, 13h30 phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}