Những nghi lễ tâm linh cần làm trước khi Tết đến xuân về

ngày 21/01/2022

Từ xa xưa khi Tết đến các nhà thường làm một số nghi thức tâm linh, có tạ ơn, có tri ân, có chuẩn bị nghênh đón thần linh, gia tiên đã phù trợ con cháu cả năm qua. Đó cũng là một nét đẹp 'uống nước nhớ nguồn' của người Việt. Bài viết dưới đây xin điểm qua về các nghi lễ để bạn đọc tham khảo.

Mỗi năm Tết đến xuân về các gia đình thường có rất nhiều việc để tạ ơn, tri ân cả phần đời và phần tâm linh. Theo lệ cổ truyền, một số nghi thức tâm linh đó có lễ tạ, có tri ân, có chuẩn bị nghênh đón thần linh, gia tiên đã phù trợ con cháu cả năm qua... Đó cũng là một nét đẹp "uống nước nhớ nguồn" của người Việt, và có những việc tâm linh sau người dân nhất định không được quên.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng hướng dẫn việc tâm linh cần làm trước Tết. Ảnh: Viện PTHGVN.

Cụ thể:

1. Lễ tạ mộ: Lễ tạ mộ thường làm cuối năm, khác với tảo mộ làm đầu năm. Tảo mộ là làm mới mộ phần, nhổ cỏ đắp đất... Tạ mộ là việc tri ân các vị thần linh đã cai quản mộ phần cho gia đình, dòng họ suốt một năm qua. Lễ lạt tùy tâm, lòng thành không câu nệ.

Nghĩa trang nào có miếu thần linh thì cúng ở miếu, nơi nào không có miếu thần linh thì thắp hương tại một vùng đất trống trong khuôn viên dòng họ, cảm ơn thổ thần đã trông nom mồ mả cho gia tộc.

Lễ tạ là nghi thức được thực hiện để cảm ơn, tạ ơn sau khi hoàn thành một công việc, một giai đoạn - trong bài thì như là cảm ơn các vị thần linh đã cai quản mộ phần để gia tiên phù hộ cho con cháu suốt năm qua.

2. Bao sái bàn thờ: Là việc lau dọn định kỳ cho bàn thờ sạch sẽ. Có thể tiến hành cùng ngày ông Công ông Táo hoặc sau ngày đó.

Trước tiên cần thắp hương xin phép, rồi dùng nước thơm lau sạch ngai, tượng, đồ thờ, rút tỉa chân nhang (giữ lại 3 cây đang cháy), hóa hết tất cả chân nhang đã rút, hóa luôn các tế phẩm năm cũ đã rước từ đền chùa về (như cành vàng lá ngọc, bùa chú), tro hóa xong có thể rắc xuống sông hồ hoặc nơi đất sạch.

3. Dọn dẹp nhà cửa để đón vận mới: Gọn, sạch là linh khí của trời đất, là hồn cốt của phong thủy. Nhà cửa bề bộn thì vượng khí năm mới khó được hoan nghênh.

Những gia chủ nào lười biếng dọn nhà năm cũ thì tài lộc năm mới cũng bí bách không thông, sức khỏe giảm sút, tình cảm phức tạp. Vì vậy mọi người hãy dành ra một ngày cuối năm để làm sạch nhà cửa.

Ban thờ trước Tết cần bao sái để việc tâm linh trang nghiêm sạch sẽ. Ảnh minh họa.

4. Chuẩn bị vật phẩm phong thủy và bài trí theo vận năm mới: Mỗi năm các sao bay chiếu vào nhà một khác, tùy theo tính chất vượng suy của sao mà các vị trí trong nhà trở nên hung cát.

Theo quan niệm phong thủy, nếu kích hoạt cung cát thì danh quan, tài lộc được dồi dào, nếu áp chế được cung hung thì hoạn nạn, khó khăn được giảm bớt.

5. Đi lễ đền chùa: Cuối năm nên đi lễ một nơi thích hợp, mục đích là cảm tạ trời đất, thần tiên, phật thánh đã che chở độ trì cho gia đình năm qua bình an, mạnh khỏe - cũng là một trong những cách để tri ân vũ trụ.

6. Trả nợ ân tình: Bất kỳ ai đã giúp đỡ ta trong năm đều không phải tự nhiên mà có. Họ được tạo hóa phân công, nhân duyên tiền kiếp.

Hãy dành chút thời gian điểm lại những người mà bạn hàm ơn. Nếu có thể hãy làm gì đó để bày tỏ tấm lòng, nếu không thì một lời hỏi thăm cũng được. Làm được như thế bạn sẽ may mắn hơn nhiều.

Những việc tạ ơn tâm linh trên các gia đình cần thu xếp làm trước Tết. Đó không phải là điều mê tín, mà còn giúp bạn cảm nhận được cuộc sống này tươi đẹp, vi diệu biết bao nhiêu. Hãy tạ ơn với tất cả những gì mà chúng ta có trong cuộc sống này, cả với những điều nhỏ nhất, với từng khoảnh khắc trong cuộc đời... và cuộc đời sẽ mang lại những điều tuyệt vời hơn nữa, mở ra nhiều cánh cửa mới hơn nữa từ cuộc sống.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng

Nguồn: http://giadinh.net.vn/nhung-nghi-le-tam-linh-can-lam-truoc-khi-tet-den-xuan-ve-172220120002312532.htm