Petrolimex đạt doanh thu 106 nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm

ngày 18/08/2014

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố kết quả tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014, theo đó doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm 2014 đạt 106.143 tỷ đồng, bằng 107% so với cùng kỳ 2013, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 6 tháng đạt 856 tỷ, giảm 5% so với cùng năm ngoái, lợi nhuận sau thuế đạt 672 tỷ, nộp ngân sách 17.740 tỷ đồng.

Petrolimex đạt doanh thu 106 nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm

Trong lợi nhuận hợp nhất trước thuế, theo báo cáo của Petrolimex, lợi nhuận thu về từ hoạt động kinh doanh xăng dầu đạt gần 260 tỷ đồng, từ kinh doanh dầu mỡ nhờ đạt 346 tỷ đồng, kinh doanh gas đạt 62 tỷ đồng, dịch vụ vân tải đạt 88 tỷ đồng và dịch vụ ngân hàng bảo hiểm đạt 74 tỷ đồng, lợi nhuận từ 2 đơn vị trực thuộc của Petrolimex là Công ty Petrolimex Singapore và Petrolimex Lào đạt 20 tỷ đồng.

Như vậy, tính ra kinh doanh từ mặt hàng dầu mỡ nhờn của Petrolimex đang đạt lợi nhuận cao nhất do mặt hàng này hầu như không phải chịu tác động của các đợt điều chỉnh giá.

Về lợi nhuận kinh doanh các mặt hàng trong 6 tháng đầu năm, Petrolimex cho biết đối với mặt hàng xăng, lợi nhuận định mức khoảng 182 đồng/lít, song tính bình quân thu lãi 63 đồng/lít, dầu madút đạt lợi nhuận định mức 300 đồng/lít, dầu Diezel đạt 273 đồng/lít và dầu hỏa đạt 193 đồng/lít

Lý giải nguyên nhân lợi nhuận 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ và kết quả kinh doanh không đạt kế hoạch, đại diện Petrolimex cho biết có 3 nguyên nhân, thứ nhất là do từ đầu năm liên bộ tài chính-công thương đã 13 lần ra quyết định điều chỉnh giá xăng dầu, đồng thời áp dụng các công cụ bình ổn giá, quỹ bình ổn khiến mặt hàng xăng và diesel có lợi nhuận rất thấp. Thứ hai là do Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 1% tỷ giá từ giữa tháng 6 đã khiến Petrolimex bị lỗ khoảng 140 tỷ do chênh lệch tỷ giá, và thứ ba là do không được tính đủ lợi nhuận định mức vào giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu đã ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

Theo nhận định của Petrolimex, giá xăng dầu những tháng cuối năm sẽ diễn biến khó lường do một số yếu tố như tình hình bất ổn ở Trung Đông bùng phát trở lại, kinh tế trong nước 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ có cải thiện, chỉ số giá triêu dùng CPI được duy trì ở mức thấp.

Bên cạnh đó, dự kiến Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu thay thế Nghị định 84/2009/NDD-CP sắp được ban hành sẽ tác động mạnh đến hệ thống phấn phối của các đầu mối, do đó sẽ ảnh hưởng đến giá bán lẻ xăng dầu trong những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, mặt hàng xăng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh nên chắc chắn liên bộ sẽ có giám sát và chỉ đạo để giá xăng dầu duy trì ở mức hợp lý.


Mai Phương

{fcomment}