Phiên giao dịch chiều 8/9: Cuộc chiến cân sức

ngày 09/09/2014

Cuộc kéo co giữa bên bán và bên mua trong phiên giao dịch chiều nay khiến VN-Index giằng co mạnh. Trong các nhóm cổ phiếu đáng chủ ý, chỉ còn nhóm dầu khí, vận tải là còn giữ được sức nóng, còn các nhóm khác đều chịu áp lực chốt lời mạnh.

Phiên giao dịch chiều 8/9: Cuộc chiến cân sức

Ngay khi bước vào phiên chiều, thông tin về việc chính thức có cơ chế vay và cho vay chứng khoán được truyền đi rộng rãi trên thị trường đã tác động tích cực tới tâm lý nhiều nhà đầu tư. Lực mua mạnh nhanh chóng được tung và và tập trung nhiều ở nhóm bluechip, VN-Index vì thế cũng vụt tăng và vượt qua mức 642 điểm. Tuy nhiên, cũng giống như phiên sáng, ngay khi VN-Index vượt qua mốc 642 điểm, lực chốt lời lại xuất hiện và tăng mạnh, đẩy chỉ số này thoái lui. VN-Index sau đó giằng co mạnh quanh mốc 640 điểm, nhưng cuối cùng cũng không thể cầm cự nỗi mốc này.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng tăng vọt qua mốc kháng cự 90 điểm trong những phút đầu phiên chiều khi lực mua hồ hởi được đẩy vào với kỳ vọng đón đợt sóng mới. Tuy nhiên, khi lên vùng kháng cự này, lực bán cũng gia tăng, đẩy chỉ số này lùi mạnh trở lại và xuống dưới cả mức đóng cửa của phiên sáng, trước khi hồi trở lại vào cuối phiên với sự hỗ trợ đắc lực của nhóm dầu khí.

Kết thúc phiên đầu tuần, VN-Index tăng 1,2 điểm (+0,19%), lên 639,85 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 182,22 triệu đơn vị, giá trị 3.178,3 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 18,5 triệu đơn vị, giá trị 400 tỷ đồng. KBC, HAG, KSH và DLG chính là những mã có giao dịch thỏa thuận lớn nhất. VN30-Index tăng 1,21 điểm (+0,18%), lên 678,83 điểm.

HNX-Index tăng 1,16 điểm (+1,30%), lên 89,7 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 87 triệu đơn vị, giá trị 1.208,58 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận 4,56 triệu đơn vị, giá trị 105,8 tỷ đồng. HNX-Index tăng 2,23 điểm (+1,22%), lên 185,36 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán khá mạnh và chỉ còn mỗi STB giữ được sắc xanh. Trong khi đó, nhóm chứng khoán vẫn còn giữ được đà tăng ở 2 mã lớn là SSI và HCM.

Rất may, các mã lớn dù không hỗ trợ nhiều cho VN-Index, nhưng cũng không “phá đám” khi có 4 mã đứng tham chiếu là GAS, MSN, VNM, VCB, còn VIC giữ mức tăng 1.000 đồng.

Nhóm cổ phiếu bất động sản chịu áp lực chốt lời mạnh trong phiên chiều với sắc đỏ dần lan rộng, sắc tím thực sự chỉ còn xuất hiện ở PTL, nhưng chủ yếu nhờ hiệu ứng từ nhóm dầu khí hơn là bất động sản.

Dù chịu áp lực chốt lời lớn và nhiều mã quay đầu giảm giá, nhưng FLC vẫn giữ được mức giá của phiên sáng với mức tăng 200 đồng, chốt phiên ở 13.200 đồng với 21 triệu đơn vị. Có lẽ, thông tin về việc FLC làm việc với 7 quỹ đầu tư nước ngoài tại Sigapore và tiếp tục xúc tiến kế hoạch niêm yết trên Sở GDCK Singapore đã đỡ cho FLC tránh khỏi phiên giảm giá như HQC, IJC, KBC. Tương tự, ITA cũng có mức sắc xanh khi chốt phiên, với hơn 7,7 triệu đơn vị được khớp.

Trong nhóm khoáng sản, dù KSH có lúc chạm mức giá trần trong phiên sáng, nhưng kết thúc phiên chiều, cổ phiếu này lại đóng cửa ở giá sàn 14.800 đồng/cổ phiếu chỉ với lệnh bán giá sàn nhỏ, trong khi vẫn còn dư mua ở mức giá 14.900 và 15.000 đồng. Các cổ phiếu khoáng sản khác cũng quay đầu giảm giá khi chịu áp lực chốt lời lớn. Trong khi đó, nhóm vận tải vẫn giữ được phong độ.

Trong nhóm cổ phiếu dầu khí, các mã cổ phiếu nhỏ, nằm trong kế hoạch thoái vốn của các “P bà”, “P mẹ” đều giữ mức tăng giá trần với dư mua lớn, trong khi đó, PVD đã quay đầu giảm giá 1.000 đồng, xuống mức thấp nhất ngày 97.000 đồng/cổ phiếu. DPM cũng hãm đà tăng chỉ còn 200 đồng và cũng đóng cửa ở mức thấp nhất ngày 35.200 đồng với 1,64 triệu đơn vị được khớp.

Trên HNX, nhóm dầu khi chính là bệ đỡ chính, giúp HNX-Index duy trì mạch tăng phiên thứ 10 liên tiếp. Trong đó, PVC, PVS, PVE, PLC, PVG, PGS đều giữ được mức tăng mạnh, trong khi PVX vẫn duy trì mức tăng 200 đồng với tổng khớp trên 10 triệu đơn vị.

Trong khi đó, cũng giống trên sàn HOSE, nhóm ngân hàng và bất động sản trên HNX cũng bị bán mạnh và quay đầu giảm giá, nhóm chứng khoán cũng lình xình quanh mốc tham chiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua mạnh trong phiên hôm nay với việc mua vào 6,6 triệu đơn vị trên HOSE và mua ròng 1,25 triệu đơn vị trên HNX.

T.Lê

{fcomment}