Putin điện đàm với Obama về kế hoạch rút quân khỏi Syria

ngày 15/03/2016

Tổng thống Mỹ và Nga thảo luận về kế hoạch rút bớt quân của Nga ở Syria, chỉ vài giờ sau tuyên bố bất ngờ của Putin. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Ảnh: Kremlin, WhiteHouse,

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Ảnh: Premier.gov.ru, White House

"Họ đã thảo luận về tuyên bố của Tổng thống Putin hôm nay về việc rút một phần lực lượng Nga khỏi Syria và những bước tiếp theo nhằm thực thi toàn diện lệnh đình chiến", AFP dẫn Nhà Trắng hôm qua tuyên bố. 

"Các hành động tấn công của lực lượng chính quyền Syria có nguy cơ làm xói mòn lệnh đình chiến và tiến trình chính trị do Liên Hợp Quốc dẫn đầu", Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong cuộc điện đàm. 

"Tổng thống cũng lưu ý một số tiến trình về nỗ lực hỗ trợ nhân đạo ở Syria, nhưng nhấn mạnh lực lượng chính quyền cần cho phép và không cản trở việc tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo tại một số địa điểm đã nhất trí, nhất là Daraya", Nhà Trắng cho biết. 

Reuters dẫn Điện Kremlin cho hay hai tổng thống đã kêu gọi tăng cường tiến trình chính trị giải quyết xung đột Syria và bày tỏ sự ủng hộ của họ với các cuộc thảo luận của Liên Hợp Quốc ở Geneva giữa chính phủ Syria và phe đối lập.

Hãng thông tấn Sana của nhà nước Syria cho biết việc rút phần lớn quân Nga khỏi Syria được tổng thống Nga và Syria quyết định trong một cuộc điện đàm. Thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông báo dường như được lên kế hoạch để trùng với cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva, Thụy Sĩ, với nhiều bất đồng về số phận của tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nguồn Vnexpress