Qualcomm hợp tác với Google sử dụng công nghệ NAS tối ưu hóa các mô hình AI

Giải pháp công nghệ trên Vertex AI của Google Cloud sẽ giúp Qualcomm phát triển hệ thống AI có độ chính xác cao với độ trễ thấp cho các thiết bị di động.

Mới đây hãng Qualcomm Technologies và Google Cloud đã cho công bố thỏa thuận hợp tác phát triển và khác biệt hóa mạng neural cho các nền tảng di động Snapdragon, ACPC và XR, Snapdragon Ride và các nền tảng IoT do Qualcomm bằng cách kết hợp kiến trúc mạng neural Google Cloud Vertex AI với Công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) Qualcomm.

Phát biểu về sự kiện này, Ziad Asghar, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Qualcomm Technologies cho biết: “Sử dụng công nghệ NAS của Google để tạo và tối ưu hóa các mô hình AI mới trong một thời gian ngắn là yếu tố thay đổi doanh nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi rất vui vì là công ty sản xuất chipset đầu tiên hợp tác với Google Cloud trên nền tảng NAS và mong muốn triển khai công nghệ này để tiếp tục phát triển kết nối biên thông minh.”

Nền tảng Vertex AI NAS của Google Cloud sẽ giúp Qualcomm phát triển các hệ thống AI có độ chính xác cao với độ trễ thấp cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp như điện thoại di động.

Còn theo bà June Yang, Phó chủ tịch Cloud AI và Giải pháp công nghiệp tại Google Cloud chia sẻ: “Vertex AI NAS của Google Cloud sẽ giúp Qualcomm phát triển các hệ thống AI có độ chính xác cao với độ trễ thấp cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp như IoT, y tế, ô tô và thiết bị di động, đồng thời đảm bảo bộ nhớ và pin hoạt động hiệu quả. Thông qua sự hợp tác này, Qualcomm Technologies sẽ có thể xây dựng và tối ưu hóa các mô hình AI mới chỉ trong vài tuần thay vì vài tháng và chúng tôi rất vui mừng vì có thể mang điều này đến với những người sử dụng thiết bị có Snapdragon.”

Google Cloud Vertex AI NAS sẽ được tích hợp vào Bộ SDK xử lý neural Qualcomm để các nhà phát triển truy cập. Các nền tảng của Qualcomm Technologies sử dụng Qualcomm AI Engine có thể tối ưu hóa và tăng hiệu suất.

Trước đó, tại hội nghị công nghệ Snapdragon 2021, Qualcomm Technologies cũng đã cho ra mắt mẫu chipset di động 5G cao cấp mới nhất mang tên Snapdragon 8 Gen 1.

Mẫu chipset Snapdragon mới hứa hẹn sẽ giúp Qualcomm dẫn đầu kỷ nguyên của công nghệ di động cao cấp được trang bị 5G, AI, trò chơi, máy ảnh, Wi-Fi và Bluetooth tiên tiến để nâng cấp thế hệ flagship hàng đầu.

Chipset di động 5G cao cấp vừa được Qualcomm ra mắt mang tên Snapdragon 8 Gen 1.

Được biết, Snapdragon 8 Gen 1 sẽ được sử dụng trong các thiết bị di động trên toàn cầu, gồm Black Shark, Honor, iQOO, Motorola, Nubia, OnePlus, OPPO, Realme, SHARP, Sony Corporation, Vivo, Xiaomi và ZTE, và các thiết bị này dự kiến được thương mại vào cuối năm 2021.

Alex Katouzian, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc mảng kinh doanh di động, máy tính và cơ sở hạ tầng của Qualcomm Technologies, cho biết: “Là nền tảng di động tiên tiến nhất thế giới, Snapdragon mang đến trải nghiệm Android cao cấp và Snapdragon 8 Gen 1 mới định hình tiêu chuẩn cho thế hệ flagship tiếp theo. Chipset này mang lại trải nghiệm kết nối, chụp ảnh, AI, chơi game, âm thanh và bảo mật vượt trội trên điện thoại thông minh.”

Nguồn: https://vtc.vn/qualcomm-hop-tac-voi-google-su-dung-cong-nghe-nas-toi-uu-hoa-cac-mo-hinh-ai-ar649387.html