Tân CFO Google được giao quản lý cả “núi” tiền mặt

ngày 29/03/2015

 Ngày 24/3/2015, Tập đoàn công nghệ cao Google đã chính thức bổ nhiệm bà Ruth Porat, 57 tuổi, Giám đốc tài chính (CFO) của Morgan Stanley, tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn của Mỹ vào chức CFO.

Tân CFO Google được giao quản lý cả “núi” tiền mặt

Như vậy, chỉ sau đúng 2 tuần kể từ khi ông Patrick Pichette, CFO Google có đơn xin từ chức, Google đã tìm ngay được người thay thế xứng đáng trám chỗ.

Bà Ruth Porat đã có 28 năm gắn bó liên tục với Morgan Stanley, trong đó từ năm 2010, giữ chức CFO với vai trò trọng yếu giúp việc về tài chính cho CEO. Bà Ruth Porat đã nổi đình đám ở phố Wall nhờ có công tham gia giúp Morgan Stanley “tai qua, nạn khỏi” trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hơn nữa, bà đã trực tiếp tham gia đội giúp Bộ Tài chính Mỹ tung “phao cứu sinh” giúp hai tập đoàn Fannie Mae và Freddie Mac không bị chết chìm và tư vấn cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cứu Tập đoàn bảo hiểm AIG khỏi bị phá sản. Chính vì vậy, bà đã từng có tên trong danh sách ứng viên vào chức Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, song bà chủ động xin rút lui.

Bình luận về quyết định bổ nhiệm CFO mới của Google, các báo lớn ở Mỹ đã rút nhiều tít khá kêu, như “Người phụ nữ quyền lực nhất ở Phố Wall chuyển vùng về Thung lũng Silicon”; “Google thu nạp được tân CFO nữ tài năng”; “Google đã vời đúng người về quản lý đống tiền mặt khổng lồ”…

Chia sẻ với báo giới, bà Ruth Porat tâm sự: “Tôi sinh ra ở Palo Alto, bang California, tốt nghiệp Đại học Stanford (cũng ở bang California), hiện có chân trong Ban giám đốc Đại học Stanford. Hơn nữa, nhiều năm tôi trực tiếp tư vấn về tín dụng, tài chính cho Amazon, eBay (cũng đều ở bang Califonia). Thế mới biết, tôi có duyên nợ với bang này như thế nào. Nay tôi chính thức chuyển từ New York về California rất đỗi thân quen như là quê cũ của mình vậy”.

Bà sẽ chính thức chia tay với Morgan Stanley vào ngày 30/4/2015 và bắt đầu làm CFO tại Google từ ngày 26/5/2015.

Nói cho khách quan, bà không phải là CFO đầu tiên chuyển từ lĩnh vực tài chính ngân hàng sang địa hạt công nghệ cao. Trước bà, ông Anthony Noto, CFO của Goldman Sachs cũng đã chuyển sang làm CFO của Twitter; bà Sarah Friar, nhà quản lý cao cấp của Goldman Sachs hiện cũng là CFO của Square Inc…

Trong danh sách Fortune 500 (tức là 500 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Mỹ), hiện chỉ có 58 CFO là nữ, CEO còn ít hơn chỉ là 29 người.

Bà sinh ra ở Anh, trong gia đình bố là giáo sư giảng dạy vật lý tới 26 năm ở Đại học Stanford. Năm 1979, bà nhận bằng cử nhân chuyên về kinh tế và quan hệ quốc tế. Bà cũng đã có bằng thạc sỹ về kinh tế của Đại học London (Anh) và thạc sỹ về quản trị kinh doanh của The Wharton School, thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ). Bà trực tiếp tham gia vào việc tư vấn và thực hiện việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công cho các công ty công nghệ cao như Priceline.com, eBay và Amazon.com, nên công nghệ cao không phải là lĩnh vực quá xa lạ với bà.

Giới đầu tư phản ứng khá thuận với việc bổ nhiệm này, khi giá cổ phiếu của Google tại Sở GDCK New York ngày 25/3 tăng 12,17 USD/cổ phiếu lên 577,54 USD/cổ phiếu.

Ông Larry Page, CEO và người đồng sáng lập Google phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng được đón nhận 1 thành viên mới, nhà quản lý đầy sáng tạo, dạn dày kinh nghiệm. Tôi rất mong bà Ruth Porat sẽ cùng với Google tiếp tục sáng tạo trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi; từ nghiên cứu - phát triển (R&D), quảng cáo đến các sản phẩm Android, Chrome và YouTube. Đồng thời, cũng đầu tư một cách khôn ngoan, có kỷ luật vào những sản phẩm thế hệ mới. Nhân đây, tôi cũng cám ơn ông Patrick Pichette đã có 7 năm thành công trọn vẹn trên cương vị CFO”.

Theo nhiều nhà phân tích am hiểu nội tình Google, hiện Tập đoàn này đang rủng rỉnh tiền mặt, cỡ 67,5 tỷ USD, chưa biết đầu tư vào đâu cho hiệu quả. Trong số này, có phần không nhỏ ở nước ngoài, nếu chuyển về Mỹ sẽ phải chịu thuế.

Ông Kevin Stadtler, Công ty đầu tư công nghệ cao Stadtler Capital Management LLC, sở hữu cổ phiếu của Google nhận xét: “Với cả núi tiền hơn 67 tỷ USD tiền mặt, bà sẽ phải tính toán để tư vấn cho CEO đầu tư vào đâu cho thật hiệu quả. Rõ ràng, việc này dành cho bộ não của chuyên gia tài chính, chứ dân kỹ thuật, dù là siêu đẳng cũng khó kham nổi. Dẫu sao, khi Google có CFO của phố Wall, thì có thể vững tin rằng, Công ty sẽ có cấu trúc tài chính rất hiệu quả”

Dù tiền lương, thưởng dành cho bà chưa được tiết lộ, song bà chắc chắn không chấp nhận mức thấp hơn 10,1 triệu USD/năm đã nhận ở Morgan Stanley.

Google chỉ mới ra đời từ năm 1998, sau khi huy động được 100.000 USD, thì nay đã có giá trị vốn hóa thị trường gần 400 tỷ USD, trong khi Morgan Stanley được thành lập từ năm 1935, nhưng giá trị vốn hóa thị trường hiện chỉ dao động quanh 72 tỷ USD.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán