Tân Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên do nợ xấu tăng

ngày 31/08/2014

Liên quan đến câu hỏi của báo giới về sự không rõ ràng của tỷ lệ nợ xấu, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2014, vừa diễn ra (chiều muộn ngày 28/8), tân Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, cho biết, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 6/2014 là 4,17%, tăng so với cuối năm 2013.

Tân Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên do nợ xấu tăng

Nợ xấu tăng, theo bà Hồng, do DN hoạt động khó khăn, nên khó có khả năng trả nợ. Theo quy định tại Thông tư 09 của NHNN về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro đối với nợ xấu, thì phạm vi phân loại nợ rộng hơn. Đơn cử, quy định mới điều chỉnh phân loại nợ cả với đầu tư vào trái phiếu của DN, trong khi trước đây không áp dụng…

“8 tháng qua, NHNN đã triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý nợ xấu, đồng thời tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng vào cuộc. 6 tháng năm 2014, các tổ chức tín dụng đã xử lý được 33.000 tỷ đồng nợ xấu…”, bà Hồng nói và cho biết thêm, kết quả quả này có được nhờ các tổ chức tín dụng đã tích cực sử dụng dự phòng rủi ro, phát mại tài sản…

Cũng theo lãnh đạo NHNN, để hỗ trợ tích cực cho quá trình xử lý nợ xấu thời gian tới, NHNN chỉ đạo VAMC tích cực mua nợ xấu, để cuối năm nay mua được khoảng 70.000- 100.000 tỷ đồng nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tuy nhiên, VAMC không phải là cây đũa thần trong xử lý nợ xấu. Do đó, NHNN đang lên kế hoạch kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn với ngành ngân hàng, để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu thời gian tới”, bà Hồng cho hay.

Hữu Hòe

{fcomment}