Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản

Ngày 1/4/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc làm việc với ông Shimizu Akira – Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam nhằm cập nhật tình hình và định hướng hợp tác giữa Bộ Tài chính và JICA thời gian tới.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam Shimizu Akira.

Chào mừng ông Shimizu Akira và các đồng nghiệp đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ Nhật Bản và JICA đối với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng thời gian qua.

Theo Bộ trưởng, trong nhiều năm qua, Chính phủ Nhật Bản nói chung và JICA nói riêng luôn là đối tác quan trọng hỗ trợ cho Việt Nam thông qua cung cấp các tư vấn chính sách và nguồn lực tài chính. Trong lĩnh vực tài chính công, JICA đã cung cấp kịp thời các tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều lĩnh vực như: thuế, hải quan, quản lý kế toán, kiểm toán..., giúp Bộ Tài chính hoàn thiện thể chế và công cụ quản lý tài chính công.

Thông tin nhanh về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 đã có tác động toàn diện đến nền kinh tế Việt Nam, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Để không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết số 43/2021/QH15). Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu đã đặt ra, đảm bảo phát triển ổn định, bền vững.

Về quan hệ hợp tác với Nhật Bản và JICA, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, tinh thần quan hệ đối tác, lâu dài, tin cậy và truyền thống giữa Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, Bộ Tài chính mong muốn được đàm phán các khoản vay hỗ trợ ngân sách cũng như tiếp tục nhận được sự hỗ trợ để Việt Nam hiện đại hóa công tác quản lý thuế, hải quan. Bộ Tài chính cũng mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với JICA để thực hiện thành công các mục tiêu và nhiệm vụ ưu tiên quan trọng của ngành Tài chính thông qua tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ ODA.

Quang cảnh cuộc làm việc.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Trưởng đại diện JICA Shimizu Akira bày tỏ niềm cảm khích về sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều quốc gia tăng trưởng âm nhưng Việt Nam là một trong những quốc gia hiếm hoi tăng trưởng dương. Ông Shimizu Akira cho rằng, kết quả này là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Lãnh đạo Việt Nam.

Về các hoạt động hợp tác giữa hai bên, Trưởng đại diện JICA cho biết, chính sách ODA giữa hai chính phủ bị hoãn do dịch bệnh, năm nay, hai quốc gia quyết định nối lại hoạt động này. Do đó, ông Shimizu Akira hy vọng Bộ Tài chính cử cán bộ tham gia và hoạt động tích cực để thúc đẩy hoạt động này.

Đối với hỗ trợ ngân sách, Trưởng đại diện JICA Shimizu Akira cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đã ứng phó thành công với dịch bệnh. JICA sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ Việt Nam về ngân sách. Đồng thời, ông Shimizu Akira cũng bày tỏ cảm khích khi Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cố gắng cải thiện quy trình trong thực hiện các dự án ODA thời gian qua.

Nguồn: http://tapchitaichinh.vn/chuyen-dong-tai-chinh/that-chat-quan-he-hop-tac-giua-bo-tai-chinh-va-co-quan-hop-tac-quoc-te-nhat-ban-346893.html