Tiểu thương phản ứng quyết liệt, Đề án nâng cấp chợ Tân Bình phải dừng

ngày 01/10/2014

Trước sự phản ứng dữ dội của hàng trăm tiểu thương chợ Tân Bình, UBND quận Tân Bình, TP.HCM đã ban hành Quyết định 1013 với nội dung: “Tạm ngưng không triển khai các bước tiếp theo của dự án xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ truyền thống Tân Bình.”

Tiểu thương phản ứng quyết liệt, Đề án nâng cấp chợ Tân Bình phải dừng

Trước đó, từ 7h sáng 29/9, khoảng 300 tiểu thương chợ Tân Bình đã có mặt tại trụ sở UBND quận Tân Bình để phản đối việc xây ch

Chị T.T (tiểu thương chợ Tân Bình) cho biết: “Chúng tôi không đồng tình với việc thực hiện dự án bởi thiệt thòi nhất vẫn là các tiểu thương, khi vấn đề này chưa có kết luận cuối cùng chúng tôi không thể nào yên tâm buôn bán được”.

Buổi sáng,đại diện UBND quận Tân Bìnhđãliên tục phát loa thông báo, kêu gọi bà con tiểu thương hết sức bình tĩnh để không ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, đồng thời kêu gọi các tiểu thương yên tâm quay về kinh doanh buôn bán bình thường.

Lực lượng công an cũng đã có mặt tại trụ sở UBND quận Tân Bình để đảm bảo trật tự.

Tại chợ Tân Bình, sáng nay, một số bạn hàng ở các tỉnh thành lân cận vẫn có mặt để lấy hàng. Tuy nhiên vì các sạp đóng cửa nên họ phảiđánh xe ra về.

Trước tình hình tiểu thương phản đối dự án xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ truyền thống Tân Bình sẽ được triển khai trên nền đất của chợ Tân Bình, ngày 29/9, Sở Công Thương TP.HCM đã chủ trì buổi làm việc giữa các sở, ngành và UBND quận Tân Bình nhằm đưa ra giải pháp giải quyết tình hình này.

Tại buổi làm việc, ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình khẳng định ngày 28/9, UBND quận Tân Bình đã ban hành Văn bản số 1013 với nội dung “Tạm ngưng không triển khai các bước tiếp theo của dự án xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ truyền thống Tân Bình.”

Ông Lê Sơn nhấn mạnh, mặc dù lãnh đạo UBND quận và Ban quản lý chợ Tân Bình đã có một số giải pháp kịp thời để vận động, kêu gọi tiểu thương bình tĩnh và đối thoại với lãnh đạo quận, nhưng nhiều tiểu thương vẫn kích động, tập trung thành đám đông tại khu vực chợ và UBND quận để phản đối dự án xây chợ mới. Hiện nay tình hình phản đối dự án vẫn diễn ra phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, lãnh đạo quận và Ban quản lý chợ Tân Bình đang nỗ lực đối thoại với tiểu thương để tìm hướng giải quyết phù hợp.

Theo đại diện Sở Tư pháp thành phố, thời gian qua, Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình chưa thực hiện tốt công tác phối hợp với các sở, ngành thành phố trong việc triển khai dự án. Từ đó, công tác chính sách, bồi thường hỗ trợ và truyền tải thông tin đến người dân chưa đầy đủ, rõ ràng nên họ không hiểu cũng như không thỏa mãn về quyền lợi.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình đã cam kết sẽ khẩn trương nghiên cứu ý kiến đóng góp của tiểu thương nhằm tìm biện pháp đảm bảo hài hòa lợi ích giữa tiểu thương, Nhà nước và chủ đầu tư. Sau khi có phương án mới, Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình sẽ công khai để người dân góp ý, từ đó hoàn chỉnh dự án và xin ý kiến lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố.

Theo ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, ngày 29/9, UNND Quận đã chỉ đạo “Tạm thời ngưng không triển khai các bước tiếp theo của dự án xây dựng Trung tâm thương mại Dịch vụ đa năng và chợ truyền thống Tân Bình".

Theo ông La, UBND quận đang khẩn trương nghiên cứu những ý kiến đóng góp của các tiểu thương liên quan đến dự án nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các tiểu thương, Nhà nước và nhà đầu tư.

Sau khi nghiên cứu phương án đầu tư theo ý kiến đóng góp của các tiểu thương, UBND quận sẽtổ chức công khai thông tinđến bà con tiểu thương để cùng xem xét, góp ý và hoàn chỉnh dự án, báo cáo UBND thành phố xem xét và có chỉ đạo triển khai thực hiện dự án.

Hiện nay, tại chợ Tân Bình không khí bán buôn diễn ra không sôi động, tấp nập như ngày thường, tiểu thương tập trung từng nhóm trước các cửa dãy sạp bàn về vấn đề dự án xây chợ mới.

Để vận động tiểu thương, loa phát thanh của chợ phát bản tin kêu gọi tiểu thương giữ trật tự, ổn định kinh doanh và thông tin về việc Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình đã ký quyết định tạm ngưng triển khai các bước tiếp theo của dự án xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ truyền thống Tân Bình, đồng thời sẽ lắng nghe ý kiến tiểu thương và sẵn sàng điều chỉnh lại dự án theo hướng có lợi cho tiểu thương, nhà đầu tư…

Baodautu.vn/Vietnamplus, Thanh Niên

{fcomment}