TikTok sắp giới thiệu tùy chọn nội dung chỉ dành cho những người dùng trên 18 tuổi

ngày 20/10/2022

Bên cạnh tùy chọn nội dung theo lứa tuổi, TikTolk sẽ nâng giới hạn độ tuổi livestream lên con số 18.

TikTok sắp giới thiệu tùy chọn nội dung chỉ dành cho những người dùng trên 18+ (Ảnh: Gizmodo)

Người dùng TikTok hiện nay đa dạng về mọi độ tuổi, không còn chỉ dừng lại ở người dùng tuổi teen. TikTok hiện đang có ý định nhắm đến nhóm đối tượng lớn hơn. Cụ thể công ty sắp giới thiệu một tùy chọn chỉ dành cho người trưởng thành, áp dụng đối với các livestreamer trên nền tảng, nếu họ muốn giới hạn người xem trong nhóm từ 18 tuổi trở lên.

Giải thích các tình huống và lý do tại sao các streamer lại muốn sử dụng nó để hạn chế độ tuổi người xem, TikTok đưa ra một vài ví dụ khá dễ hiểu: “Có thể một clip hài chỉ phù hợp với người trên 18 tuổi. Hoặc, một người dẫn chương trình dự định nói về một trải nghiệm khó khăn trong cuộc sống, và họ cảm thấy thoải mái hơn khi biết những điều họ sắp nói ra chỉ có người trưởng thành mới nghe được”.

Động thái giới hạn độ tuổi khi xem một số nội dung trên TikTok rất khó có khả năng biến nền tảng này thành OnlyFans tiếp theo. TikTok có chính sách khá nghiêm ngặt liên quan việc loại bỏ hầu hết các nội dung được xem là dành cho “người lớn”. “Chúng tôi không chấp nhận nội dung khỏa thân và khiêu dâm một cách rõ ràng” - theo nguyên tắc cộng đồng của công ty.

“Tất cả nội dung, ngay cả khi được chỉ định là phù hợp hơn cho những người trên 18 tuổi, phải tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi,” người phát ngôn của TikTok cho biết trong một email gửi tới Gizmodo. “Về vấn đề kiểm duyệt, nó cũng giống như tất cả nội dung trên nền tảng TikTok. Chúng tôi tận dụng sự kết hợp giữa con người và công nghệ để thực thi Nguyên tắc cộng đồng áp dụng cho mọi người và mọi thứ trên nền tảng."

Bên cạnh tùy chọn giới hạn độ tuổi khi stream, TikTok còn mang đến cho tính năng livestream nhiều thay đổi đáng chú ý khác. Ví dụ, người dùng sẽ có thể thêm tối đa 5 khách mời trong một stream. Tiếp đó, ứng dụng này sẽ được cập nhật tính năng lọc từ khóa để hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung trong việc kiểm duyệt các bình luận và tương tác trong quá trình livestream.

Sắp tới, chỉ những người dùng trên 18 tuổi mới được phép livestream trên nền tảng này. Hiện tại, các TikToker có tối thiểu 1.000 người theo dõi trên 16 tuổi mới có thể phát trực tiếp, nhưng vào ngày 23 tháng 11, giới hạn độ tuổi đó sẽ lên đến 18.

TikTok đã không giải thích đầy đủ về sự thay đổi trong bài đăng của công ty, hỉ đơn giản mô tả sự thay đổi này như một phần mở rộng của các giới hạn về độ tuổi. “Quyết định của chúng tôi thay đổi ngưỡng tuổi được thực hiện livestream trên nền tảng lên 18 để phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ những người dùng nhỏ tuổi khỏi những nội dung không phù hợp."

Livestream ngày càng trở thành một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh và giao diện của TikTok. Vào năm 2021, doanh thu đến từ việc livestream trên nền tảng chiếm khoảng 15% tổng doanh thu của TikTok, nhưng doanh thu này đã tăng gần gấp đôi so với hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của công ty trong hai năm qua.

Livestream là một trong những cách tốt nhất để người dùng của nền tảng kiếm tiền vì TikTok không chia sẻ doanh thu quảng cáo với người sáng tạo. Tuy nhiên, thời gian gần đây TikTok đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích vì ăn hoa hồng quá nhiều dưới dạng các loại “quà tặng” và “tiền tips” mà các user tặng các streamer yêu thích của họ. Một vụ việc đặc biệt khiến dư luận bị sốc là khi BBC phát hiện ra TikTok và những kẻ lừa đảo “trung gian” đã lấy đến 70% số tiền quyên góp mà những người tị nạn kêu gọi được trên nền tảng này.

Nguồn: viettimes.vn