Tổ chức Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 520/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử; không gian Đờn ca tài tử tại thành phố Cần Thơ dự kiến từ ngày 6 đến 11/4/2022.

Ảnh minh họa

Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử nhằm tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng đã được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp Quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, xúc tiến đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông, Tây Nam Bộ nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng.

Thành phần tham gia là các tài tử Đờn, tài tử Ca sinh hoạt trong các Câu lạc bộ, nhóm tài tử đã và đang tham gia phong trào Đờn ca tài tử ở các tỉnh, thành phố có nghệ thuật Đờn ca tài tử khu vực phía Nam, với sự hỗ trợ của nghệ nhân trên cả nước.

Ban Tổ chức sẽ tặng cờ lưu niệm, trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các chương trình, tiết mục xuất sắc tham gia Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các đơn vị thi trình diễn và giao lưu Không gian Đờn ca tài tử; tặng giấy khen cho người cao tuổi và người trẻ tuổi nhất tham gia Hội thi.

Tùy theo tình hình thực tế của dịch bệnh COVID-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ điều chỉnh thời gian tổ chức Hội thi cho phù hợp nhằm đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: https://baodansinh.vn/to-chuc-hoi-thi-nghe-thuat-don-ca-tai-tu-20220315174007.htm