Tổng Giám đốc Công ty Nanogen, ông chủ sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam là ai?

ngày 21/03/2022

Tổng Giám đốc Hồ Nhân được biết đến là người thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen - đơn vị đang nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 'Made in Việt Nam'.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 1685/VPCP-KGVX ngày 18/3/2022 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về kết quả xem xét việc cấp giấy đăng ký lưu hành vaccine Nanocovax.

Cụ thể, xét báo cáo của Bộ Y tế về kết quả xem xét hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành vaccine Nanocovax phòng Covid-19 do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đăng ký và sản xuất, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có ý kiến yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác có liên quan; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong mọi trường hợp theo quy định của pháp luật.

Vaccine phòng Covid-19 Nanocovax được Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển từ tháng 5/2020, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Trước khi thử nghiệm giai đoạn 3, vaccine này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020, giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021 và giai đoạn 3 chính thức từ ngày 11/6/2021.

Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax nhằm đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người; chỉ thực hiện tiêm nhóm liều duy nhất 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng.

Chủ tịch Công ty Nanogen là ai?

Ông Hồ Nhân sinh năm 1966 được biết đến là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (Nanogen). Bên cạnh đó, ông còn là thành viên của gia tộc sở hữu Sơn Kim – một tâp đoàn kinh doanh đa ngành từ bất động sản, bán lẻ tới thời trang.

Ông Hồ Nhân lớn lên tại New York (Mỹ), tốt nghiệp ngành y sinh và theo đuổi đam mê nghiên cứu lĩnh vực y dược bằng công nghệ sinh học. Ông lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại Đại học Arizona. Thời còn trẻ, ông Hồ Nhân từng đi làm thuê để dành dụm tiền, sau đó cùng bạn học mở công ty chuyên làm về dịch vụ nghiên cứu và phân tích thuê cho các công ty dược, hóa chất.

Tháng 9/1997, ông Hồ Nhân thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Công ty hiện có trụ sở ở khu công nghệ cao TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Ông Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen.

Hồ Nhân bắt đầu được nhiều người quan tâm đặc biệt khi là "cha đẻ" của vaccine Nanocovax đầu tiên chống lại Covid-19 và thử nghiệm trên người. Vị lãnh đạo này từng chia sẻ, bản thân ông có 20 năm nghiên cứu công nghệ sinh học ở nước ngoài trước khi về nước, lập công ty sản xuất thuốc sinh học trị liệu. Tuy nhiên, với đam mê và tài năng đối với việc nghiên cứu dược lý dược học, và công nghệ sản xuất thuốc, vị tiến sĩ này đã quyết định về Việt Nam sinh sống và làm việc từ năm 2006.

Sau một thời gian về quê hương, ông Hồ Nhân mở một phòng thí nghiệm nhỏ tại quận Tân Phú, sau đó chuyển cơ sở đến Khu Công nghệ cao TP.HCM. Từ nghiên cứu cơ bản, đầu tư nhỏ, đến sản phẩm thử nghiệm lâm sàng, đến đầu tư sản xuất lớn, ông từng bước đầu tư lợi nhuận vào nghiên cứu.

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ sinh học, ông Hồ Nhân cũng từng là thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VinaSecurities giai đoạn tháng 4/2013 - tháng 9/2017, từng có kinh nghiệm trong các thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực dược, bệnh viện, thiết bị y tế tại Mỹ và Hồng Kông.

Ông chủ của khối tài sản "khủng"

Được biết, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen được thành lập ngày 3/9/1997. Tại ngày 17/4/2017, vốn điều lệ Nanogen đạt 200 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm ông Hồ Nhân sở hữu 70% cổ phần, vợ ông Nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Vân sở hữu 25% và ông Hồ Thành Vũ nắm giữ 5% còn lại.

Sau nhiều lần có sự biến động trong cơ cấu cổ đông Nanogen, tại ngày 22/5/2019, vốn điều lệ Nanogen đạt 715 tỷ đồng. Đồng thời, tỷ lệ vốn ngoại trong Nanogen tăng từ 16,28% lên 25,68% với sự tham gia chủ yếu của các quỹ và cá nhân đến từ Hàn Quốc. Đối tác Việt Nam duy nhất tham gia thương vụ này là Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, cũng là doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc.

Báo cáo tài chính của KIS cho biết, doanh nghiệp này đã chi ra gần 11,6 tỷ đồng cho 162.500 cổ phần của Nanogen, tương đương mức định giá hơn 71.000 đồng cho mỗi cổ phần. Căn cứ theo mức giá này, định giá của Nanogen khoảng 5.100 tỷ đồng.

Cập nhật tại lần thay đổi gần nhất ngày 26/3/2021, Nanogen có số vốn điều lệ 806,25 tỷ đồng, trong đó, cá nhân ông Hồ Nhân nắm giữ gần 60% cổ phần, bà Nguyễn Thị Hồng Vân sở hữu gần 15% cổ phần. Số cổ phần còn lại do các đối tác ngoại nắm giữ.

Như vậy, nếu tính theo mức định giá hơn 71.000 đồng/cổ phần mà Kis đã bỏ ra để tham gia vào Nanogen trước đó, khối tài sản của ông Hồ Nhân sở hữu tại doanh nghiệp này ước tính lên đến hơn 3.400 tỷ đồng.

Ngoài Nanogen, "đại gia" Hồ Nhân còn có khoản đầu tư đáng chú ý khác tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Một Thế Giới (ONW). Cập nhật tới tháng 31/5/2017, ông Nhân nắm giữ 316.087 cổ phiếu, là cổ đông lớn của ONW với tỷ lệ sở hữu lên tới 15,8%.

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/tong-giam-doc-cong-ty-nanogen-ong-chu-san-xuat-vaccine-covid-19-dau-tien-o-viet-nam-la-ai-65286.html