Tổng thống Mỹ công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

ngày 23/05/2022

Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố 'Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương' (IPEF), một thỏa thuận đa phương được Washington thiết lập nhằm tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế ở châu Á.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) thăm Nhật Bản. Ảnh: NBC News

Phát biểu trước báo giới trong khuôn khổ chuyến công du Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố 12 quốc gia đã đồng ý tham gia hiệp định thương mại mới này.

Nhà Trắng cho hay IPEF sẽ giúp Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn với các nền kinh tế châu Á về hàng loạt vấn đề, trong đó có các chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, năng lượng sạch và cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Biden nói: "Khuôn khổ này là sự cam kết hợp tác với những người bạn và đối tác thân thiết của chúng tôi trong khu vực để ứng phó những thách thức quan trọng nhất đối với việc đảm bảo tính cạnh tranh kinh tế trong thế kỷ 21".

Theo trang mạng NBC News, các nước tham gia IPEF gồm có Mỹ, Australia, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Cùng với Mỹ, các nước thành viên IPEF đóng góp tới 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Trong một tuyên bố chung, các nước thành viên IPEF nêu rõ hiệp định thương mại mới này sẽ giúp các nước cùng nhau “chuẩn bị cho tương lai các nền kinh tế của chúng tôi” sau những đứt gãy từ đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga/Ukraine.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-my-cong-bo-khuon-kho-kinh-te-an-do-duongthai-binh-duong-20220523150733492.htm