Trái cây Việt thiệt thòi vì bị "mượn xác"

ngày 29/06/2016

ĐBSCL phải chú trọng thương hiệu sản phẩm, lấy chất lượng và giá trị gia tăng làm cốt lõi, thay vì chạy theo số lượng.

“Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều lợi thế bị bỏ ngỏ như phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, phát triển mô hình trang trại, kết hợp nông nghiệp với du lịch, phát triển các ngành nghề chế biến nông sản, thành phẩm từ cây công nghiệp, dược liệu, xuất khẩu sản phẩm từ các làng nghề truyền thống…”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại diễn đàn ĐBSCL 2016 (Mekong Delta Forum 2016) được tổ chức tại TP.HCM hôm 27-6.

Diễn đàn có chủ đề “Vì ĐBCSL thịnh vượng và thích ứng với khí hậu” do Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Bộ KHĐT… phối hợp tổ chức.

Tại diễn đàn, Thủ tướng cho rằng ĐBSCL có các loại trái cây với hương vị độc đáo, chất lượng dinh dưỡng cao như xoài Cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu ở Đồng Tháp, bưởi Năm Roi ở Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, bưởi da xanh ở Bến Tre, quýt Hồng Lai Vung ở Đồng Tháp, thanh long ở Tiền Giang…

Trái cây Việt thiệt thòi vì bị

Trái cây đặc sản miền Tây chưa được chú trọng thương hiệu.

Những nông sản này cần đi khắp thế giới, trở thành các loại trái cây cao cấp, hiện diện trong hệ thống bán lẻ ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và EU. Đáng nói hơn là sản phẩm phải mang thương hiệu Việt Nam đích thực, tuyệt đối không thể vô danh, bị lạm dụng, đóng dưới nhãn mác của các nhà phân phối trung gian.

“Đây là thiệt thòi rất lớn đối với ĐBSCL mà chúng ta cần nhìn thấy được” - Thủ tướng lưu ý.

Do vậy, một trong các yêu cầu được Thủ tướng đặt ra để ĐBSCL phát triển hơn nữa trong thời gian tới là chú trọng thương hiệu sản phẩm, lấy chất lượng và giá trị gia tăng làm cốt lõi, thay vì chạy theo số lượng.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần tích hợp mục tiêu nông thôn mới với ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt chú trọng quy hoạch đê điều, hồ chứa, bảo đảm an toàn và khả năng dự phòng cho những diễn biến thời tiết bất thường.

Trên thế giới, các nước như Israel, Nhật Bản, Hoa Kỳ có thời tiết khô hạn nhưng nông nghiệp vẫn phát triển rất tốt. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các địa phương này nhanh chóng chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững nhằm bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với WB, các chính phủ, các tổ chức quốc tế để cùng nhau giải quyết các vấn đề đặt ra ở ĐBSCL.

Nguồn 24h