Trẻ dưới 12 tuổi đã là F0 có cần tiêm vắc-xin Covid-19?

Tới đây, nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19. Vậy trẻ đã là F0 có cần phải tiêm vắc-xin Covid-19 hay không?

Hiện ngành y tế và các ngành chức năng tại các địa phương đang hoàn tất công tác chuẩn bị để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc-xin Covid-19.

Với số ca mắc Covid-19 tăng cao trong thời gian qua nhiều người dân băn khoăn về việc trẻ đã là F0 có nên tiêm vắc-xin Covid-19 hay không, hay F0 khỏi bệnh bao lâu thì được tiêm vắc-xin Covid-19, nhất là nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin?

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân ở TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

PGS-TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết mắc Covid-19 chính là đưa virus tự nhiên vào cơ thể của và cơ thể sẽ phản ứng để tạo ra các kháng thể để chống lại virus trong khoảng thời gian nhất định.

"Theo các nghiên cứu cũng tương tự như sau tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19, khoảng thời gian lưu trữ được kháng thể chống lại virus dài nhất là 6-9 tháng. Do vậy, sau khi trẻ mắc Covid-19 từ 3 tháng trở ra thì người dân có thể tiếp tục tiêm vắc-xin Covid-19 cho con trẻ để bổ sung nồng độ kháng thể chống lại virus trong cơ thể của trẻ em"- PGS Điển khuyên.

Cũng theo PGS Điển, với diễn biến dịch như hiện nay, tới đây chúng ta cũng chưa biết sẽ gặp thêm các biến chủng gì của virus SARS-CoV-2. Tuy vậy, trong giai đoạn hiện tại, hiệu quả của vắc-xin Covid-19 được đánh giá là rất là tốt trong việc giảm ca bệnh nặng và tử vong.

Giải thích cho câu hỏi "đã là F0 có nên tiêm vắc-xin Covid-19?", PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết theo các khuyến cáo hiện nay người đã mắc Covid-19 vẫn nên đi tiêm vắc-xin Covid-19 vì kháng thể sau khi mắc chỉ tồn tại khoảng 3 -6 tháng.

Do đó, sau khi mắc Covid-19 khoảng 3 tháng, người dân có thể tiếp tục bổ sung các mũi vắc-xin Covid-19 để chống lại bệnh tật. "Người mắc Covid-19 có kháng thể từ 3-6 tháng nên sau khoảng thời gian 3 tháng mắc Covid-19, người dân vẫn có thể tái nhiễm Covid-19, đặc biệt ở những người có sức đề kháng kém, không tạo được miễn dịch. Tuy nhiên, lần tái nhiễm thì bệnh thường nhẹ hơn lần đầu"- ông Nga giải thích.

Đối với trẻ em, PGS Nga cũng cho rằng tỉ lệ trẻ em mắc Covid-19 ở thể nhẹ cao hơn ở người lớn. Tuy nhiên, trẻ có bệnh nền, có bệnh tiềm tàng trong cơ thể, trẻ béo phì vẫn gặp nguy hiểm nếu mắc Covid-19, thậm chí tử vong.

Tiêm vắc-xin Covid-19 là cách bảo vệ tốt nhất hiện nay để chống lại virus SARS-CoV-2

Về việc F0 khỏi bệnh bao lâu thì tiêm vắc-xin, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người dân sau khi khỏi Covid-19 và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định, hồi phục sức khỏe sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 (gồm liều cơ bản và nhắc lại).

Do đó, việc tiêm nhắc lại vào thời gian nào sau khi khỏi Covid-19 phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người dân. Theo hướng dẫn, có thể tiêm sau khi khỏi bệnh và hoàn thành cách ly y tế. Thông thường thời gian để sức khỏe hồi phục phải mất từ 2 tuần đến 1 tháng hoặc lâu hơn tùy thể trạng của mỗi người.

Cũng theo PGS Hồng, đối với trẻ mắc Covid-19, cũng giống người lớn, nên để sức khỏe phục hồi hoàn toàn mới tiêm vắc-xin. "Tới đây nước ta sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bộ Y tế đang nghiên cứu để đưa ra hướng dẫn cụ thể với nhóm trẻ này"-PGS Hồng nói.

Trả lời câu hỏi nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đã là F0 có cần tiêm vắc-xin Covid-19 hay không, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, chuyên nhi khoa, nguyên Trưởng Khoa Nhi, hiện có 2 luồng ý kiến, một luồng tôn trọng miễn dịch tự nhiên cho rằng mắc bệnh rồi là có miễn dịch tự nhiên thì không cần phải tiêm. Luồng ý kiến thứ 2 cho rằng Covid-19 có thể bị nhiễm lại dù người đó đã mắc bệnh hay đã tiêm đủ liều vắc-xin. Vì vậy họ thiên về ý kiến nên tiêm.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/tre-duoi-12-tuoi-da-la-f0-co-can-tiem-vac-xin-covid-19-20220319140214585.htm