Vietcombank tài trợ 160 triệu USD cho Vietnam Airlines mua máy bay

Ngày 18/12/2014, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn thanh toán tiền mua máy bay.

Vietcombank tài trợ 160 triệu USD cho Vietnam Airlines mua máy bay

Theo nội dung hợp đồng được ký kết, Vietcombank sẽ tài trợ khoản tín dụng trị giá 160 triệu USD, mục đích thanh toán tiền trả trước năm 2015 theo Hợp đồng mua 08 máy bay Boeing B787-9 và Hợp đồng mua 10 máy bay Airbus A350 - XWB của Vietnam Airlines với Boeing và Airbus, đã được Vietcombank nhiều lần tài trợ vốn trong suốt thời gian từ năm 2009 đến nay.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại buổi lễ

Boeing B787-9 Dreamliner và Airbus A350 - 900 XWB là hai dòng máy bay thân rộng hiện đại nhất thế giới hiện nay, được thiết kế và chế tạo bằng các vật liệu tiên tiến nhằm mục đích giảm tiêu hao nhiên liệu, chi phí khai thác, bảo dưỡng, nâng cao hiệu quả khai thác và kinh tế.

Khi được đưa vào khai thác từ năm 2015, hai dòng máy bay này sẽ giữ vai trò chiến lược trong kế hoạch khai thác các đường bay quốc tế tầm xa của Vietnam Airlines.

Ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank phát biểu tại buổi lễ
 
Ngày 15/11 vừa qua, bằng nguồn vốn tài trợ của Vietcombank, chiếc máy bay Airbus A321 - Số đăng ký quốc tịch VN-A612, là chiếc máy bay số 23 trong dự án đầu tư mới 26 máy bay Airbus A321 giai đoạn 2011 - 2015 mà Vietnam Airlines đặt mua từ Airbus đã về tới Sân bay quốc tế Nội Bài Hà Nội.
Đây là chiếc máy bay thứ 3 Vietcombank tài trợ vốn cho Vietnam Airlines để đầu tư. Nhờ công nghệ vượt trội, giảm tiếng ồn, tiết kiệm nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng, dòng máy bay A321 đang chiếm tỷ lệ lớn trong đội máy bay của Vietnam Airlines, đảm bảo hiệu quả khai thác và tính kinh tế đối với các đường bay nội địa và đường bay khu vực tầm ngắn.
Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines phát biểu tại buổi lễ
 
Đây là chuỗi các sự kiện quan trọng đầu tiên sau khi Vietcombank chính thức trở thành cổ đông lớn của Vietnam Airlines.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao sự hợp tác giữa Vietcombank và Vietnam Airlines, đồng thời tin tưởng rằng, sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp uy tín thuộc 2 lĩnh vực chủ đạo của nền kinh tế sẽ đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}