Vụ cha chở xác con rể đi tự thú: Pháp luật sẽ khoan hồng?

ngày 18/05/2016

Người cha này đã tới cơ quan công an tự thú sau khi gây án là một tình tiết giảm nhẹ tội danh, theo nhận định của các luật sư.

 

Vụ cha chở xác con rể đi tự thú: Pháp luật sẽ khoan hồng? - 1

Nghi can Phạm Văn Nam đã chở xác nạn nhân tới cơ quan công an đầu thú sau khi gây án. (Ảnh: Báo giao thông)

Liên quan tới vụ án ông Phạm Văn Nam (SN 1958, ngụ Q.Gò Vấp) chém chết con rể tên Tôn Thanh Việt (SN 1982, cùng ngụ Q.Gò Vấp), xảy ra vào chiều 14.5, các luật sư cho rằng người cha này có một số tình tiết giảm nhẹ tội trong sự khoan hồng của pháp luật.

Theo luật sư Lư Quang Vinh (Đoàn luật sư TP.HCM), trong trường hợp này, phải xác định ông Nam có phải là người bị tác động tinh thần trực tiếp gây ra bởi anh Việt hay không. Nếu phải thì ông Nam đã thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh và có thể được cơ quan tố tụng xem xét giảm nhẹ tội.

“Cũng không loại trừ việc ông Nam có định kiến với anh Việt từ trước do nhiều lần bị anh Việt tới nhà chửi bới, dẫn tới hành vi phạm tội. Tuy nhiên, các hành động chửi bới, dọa chém cả nhà vợ mà anh Việt thực hiện trước kia đã xảy ra từ lâu so với thời điểm xảy ra vụ án”, luật sư Vinh nói.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, ông Nam đã chủ động tới cơ quan công an để tự thú cũng là một tình tiết giảm nhẹ, luật sư Vinh cho biết thêm.

Theo luật sư Vinh, đây là một sự việc rất đáng tiếc và không đáng xảy ra. “Dân gian có câu “cơm sôi nhỏ lửa”, nếu ai đó gây hấn thì người còn lại nên có tâm lý kiềm chế, nhỏ nhẹ hoặc lãng đi. Khi mọi chuyện “nguội” rồi, hãy tiếp tục đối thoại để giải quyết vụ việc một cách ôn hòa”, luật sư Vinh nói.

Vụ cha chở xác con rể đi tự thú: Pháp luật sẽ khoan hồng? - 2

Con hẻm nhỏ thuộc P.13, Q.Gò Vấp nơi xảy ra vụ án.

Thông qua các tình tiết của vụ án, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng luật Giải Phóng) nhận định: “Trường hợp ông Nam không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi giết người mà mình đã thực hiện. Ở đây cần xác định rõ hành vi giết người mà ông Nam thực hiện là cố ý và chủ động”.

Theo luật sư Hưng, nếu có căn cứ cho thấy ông Nam bị kích động mạnh từ hành vi của người con rể thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội của ông Nam, theo quy định tại điều 95 Bộ luật hình sự (BLHS) 1999.

Theo đó, người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp không có căn cứ xác định ông Nam giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì nhiều khả năng ông sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 93 BLHS với hình phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Như tin đã đưa, ngày 15.5, Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) đã hoàn tất hồ sơ, chuyển nghi can Phạm Văn Nam (SN 1958, ngụ Q.Gò Vấp) lên Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- Công an TP.HCM để điều tra về hành vi “giết người” trong một vụ án xảy ra vào chiều 14.5.

Cụ thể, vào chiều 14.5, anh Tôn Thanh Việt (SN 1982, con rể ông Nam) nhậu say rồi về nhà bố vợ chửi bới. Đúng lúc này, chị Duyên - con gái thứ của ông Nam và là em dâu của anh Việtđi làm về, đã xảy ra cự cãi với anh rể và bị xô ngã.

Bức xúc trước hành động của anh Việt, ông Nam đã lấy dao đuổi chém khiến anh Việt tử vong. Sau khi giết con rể, ông Nam chở thi thể nạn nhân đến công an P.13, Q.Gò Vấp đầu thú.

Nguồn 24h