Zhang Xin, người phụ nữ quyền lực của bất động sản Trung Quốc

 Zhang Xin là một trong những tỷ phú bất động sản nổi tiếng của Trung Quốc. Bà là đồng sáng lập và là CEO của SOHO China, một nhà phát triển bất động sản thương mại lớn nhất ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Bà được Forbes bình chọn là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong nhiều năm liền.  

Zhang Xin, người phụ nữ quyền lực của bất động sản Trung Quốc

SOHO China hiện đã, đang phát triển và khai thác 5,5 triệu m2 văn phòng cao cấp tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Công ty này nổi tiếng bởi các tòa nhà mang tính biểu tượng, được thiết kế bởi các kiến trúc sư quốc tế nổi tiếng như Kengo Kuma, Seung H-Sang, LAB Architecture Studio và Zaha Hadid.

Sinh ra ở Bắc Kinh vào năm 1965, Zhang Xin cho biết, Thủ đô Trung Quốc vào thời điểm đó là một thành phố buồn tẻ.

"Các tòa nhà được sơn màu xám, mọi người mặc áo màu xám và các khu nhà cũng một màu xám ngắt, hầu như không hề có tính thẩm mỹ gì. Ngay từ khi đó, tôi đã ao ước có thể làm được một điều gì đó để bộ mặt thành phố trở nên sinh động, ấn tượng và có sức sống hơn”, Zhang Xin nhớ lại.

Năm 14 tuổi, bà theo mẹ chuyển đến Hồng Kông sinh sống và ở trong một căn phòng chỉ đủ cho một chiếc giường 2 tầng. Để có tiền cho việc học hành, bà đã làm việc 5 năm trong các nhà máy nhỏ sản xuất các sản phẩm may mặc và điện tử.

Năm 20 tuổi, Zhang Xin kiếm được học bổng tại Anh và nhờ có những khoản tài trợ từ các trung tâm từ thiện, bà có đủ tài chính để bay đến Cambridge và hoàn thành xuất sắc khóa học thạc sĩ.

Sau khi tốt nghiệp, bà được Barings Plc tại Hồng Kông mời về làm việc. Tuy nhiên, chỉ làm ở đây một thời gian ngắn, bà đã chuyển đến Goldman Sachs và bắt đầu làm việc cho các ngân hàng đầu tư tại New York. Năm 1994, bà chuyển sang Travelers Group trước khi trở về Bắc Kinh, quê hương của mình. Năm 1995, cùng với chồng, Zhang Xin sáng lập ra Hongshi, tiền thân của SOHO China sau này.

Năm 2005, hai vợ chồng Zhang Xin thành lập SOHO China Foundation, một tổ chức từ thiện nhằm tạo ra các sáng kiến giáo dục tập trung vào xóa đói giảm nghèo. Vào tháng 7/2014, SOHO China Foundation công bố trao tặng 1 khoản học bổng trị giá 100 triệu USD để hỗ trợ tài chính tại các trường đại học quốc tế hàng đầu.

Là một trong những nữ doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc, Zhang Xin có hơn 8 triệu người hâm mộ trên Sina Weibo, phiên bản twitter của Trung Quốc. Bà cũng giành được nhiều giải thưởng quốc tế có uy tín với vai trò là một người bảo trợ cho kiến trúc có tầm nhìn xa ở Trung Quốc và là một doanh nhân sáng tạo. Bà được trao giải Business Week`s Stars vào năm 2004, giải thưởng nghệ thuật Montblanc trong năm 2004, giải thưởng đặc biệt Biennale di Venezia cho một bộ sưu tập kiến trúc có tên gọi Great Wall và hiện tại là Khách sạn Boutique.

Năm 2007, bà được Tạp chí Wall Street Journal bình chọn là “1 trong 10 phụ nữ nổi tiếng tại châu Á". Năm 2008, bà nằm trong danh sách những "phụ nữ quyền lực nhất thế giới" do Tạp chí Forbes bình chọn. Trong năm 2009, Zhang Xin đã được Forbes bình trọn "Top 10 tỷ phú nữ được ngưỡng mộ nhất" và Financial Times trao danh hiệu nằm trong "Top 50 phụ nữ nổi bật trong giới kinh doanh". Từ năm 2010 đến nay, năm nào bà cũng được Forbes bình chọn là một trong những "phụ nữ quyền lực nhất thế giới".

Bên cạnh đó, Zhang Xin còn là thành viên và lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, thành viên của Hội đồng Kinh doanh châu Á, thành viên Hội đồng quản trị của Hội đồng Quan hệ đối ngoại và là thành viên Hội đồng quản trị của Hội đồng tư vấn toàn cầu Harvard.

Mặc có khối tài sản cá nhân lên tới 2 tỷ USD, song Zhang Xin lại không phải là một người phô trương. Không hàng hiệu, không siêu xe…, bà luôn xuất hiện trước bạn với dáng vẻ bình dị nhất.

Nhận định về xu hướng thị trường bất động sản Trung Quốc 2015, Zhang Xin cho biết: “Tôi tự tin rằng, bất động sản Trung Quốc và thế giới trong năm nay sẽ có sắc thái tươi tắn hơn năm cũ. Các cơ hội có rất nhiều và các nhà đầu tư nên nắm chắc. Trong 2 tháng đầu năm 2015, thị trường đang tiếp tục tăng trưởng, dù chưa có nhiều thương vụ nổi bật, song xu hướng tăng là điều ai cũng có thể nhìn thấy. Mặc dù thị trường địa ốc luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn và phải đối phó với những khả năng bất ngờ, nhưng thách thức này luôn mang lại sự hứng khởi cho tôi và SOHO”.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán