Pháp và EU tuyên bố sẵn sàng đáp trả đe dọa áp thuế mới của Mỹ

ngày 03/12/2019

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các bộ trưởng Pháp ngày 3/12 tuyên bố Pháp và Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đáp trả quyết định của Mỹ đánh thuế lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Paris.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ngày 2/12, Chính phủ Mỹ thông báo đánh thuế lên tới 100% đối với lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp để trả đũa việc Paris đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) 3% doanh thu đối với các công ty công nghệ có doanh thu trên 25 triệu euro (khoảng 27,86 triệu USD) tại thị trường Pháp và 750 triệu USD (khoảng 830 triệu USD) trên toàn cầu.

Phát biểu với đài Radio Classique, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng những đe dọa áp thuế mới nhất của Mỹ đối với các sản phẩm của Pháp là "không thể chấp nhận."

Ông nhấn mạnh: "Trong trường hợp Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới, EU sẽ sẵn sàng đáp trả."

Thứ trưởng Kinh tế Pháp Agnes Pannier-Runacher tuyên bố Pháp sẽ "đối đầu" với những đe dọa áp thuế mới nhất của Mỹ đối với sản phẩm Pháp.

Phát biểu với đài Sud Radio, ông Pannier-Runacher, đồng thời khẳng định Pháp sẽ không rút lại kế hoạch đánh thuế DST của nước này.

[Mỹ dọa áp thuế lên đến 100% đối với 2,4 tỷ USD hàng hóa Pháp]

Trong khi đó, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ tuyên bố kết quả điều ra cho thấy thuế DST của Pháp không phù hợp với các nguyên tắc phổ biến vế chính sách thuế quốc tế, gây ra gánh nặng lớn đối với các tập đoàn công nghệ của Mỹ bị ảnh hưởng như Google, Apple, Facebook và Amazon.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ dự kiến sẽ lấy ý kiến công chúng về việc áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của Pháp và khả năng tính phí hoặc hạn chế đối với các dịch vụ của nước này.

Ngày cuối cùng tiếp nhận ý kiến là 14/1 tới và nhanh chóng thực hiện các bước tiếp theo.

Danh sách các mặt hàng của Pháp bị đánh thuế gồm rượu sâm panh, túi xách, phômai và nhiều sản phẩm khác; trong đó rượu vang sủi, sữa chua và phômai Roquefort của Pháp có thể bị Mỹ áp thuế ngay vào giữa tháng 1/2020.

Biện pháp trả đũa mới của Mỹ đã gây tác động tiêu cực đến ngành xa xỉ phẩm tại Pháp. Các cổ phiếu xa xỉ phẩm hàng đầu gồm LVMH, Kering và Hermes đã giảm từ 1,4% đến 1,5% trong phiên giao dịch sáng nay.

Giám đốc quỹ đầu tư Clairinvest Ion-Marc Valahu, nhận định ngành xa xỉ phẩm đang đứng trước rủi ro quá lớn sau khi đã chịu nhiều thiệt hại do tình hình bất ổn tại Hong Kong./.


Nguồn: Báo VietnamPlus