Apple chính thức phát hành iOS 16

ngày 13/09/2022

Sáng ngày 13/9 phiên bản iOS 16 đã chính thức được Apple phát hành cho toàn bộ người dùng. Phiên bản hệ điều hành này được cập nhật hàng loạt tính năng mới đáng chú ý.

Ảnh: Google

Hệ điều hành di động mới của Apple - iOS 16 mới đây đã được Apple chính thức phát hành cho người dùng. Được biết, bản cập nhật lần này sẽ hỗ trợ cho các dòng máy từ iPhone 8 trở lên. Hệ điều hành iOS mới sở hữu một số nâng cấp tập trung vào giao tiếp, cá nhân hóa và quyền riêng tư. Những thay đổi lớn còn đến với màn hình khóa iPhone, ứng dụng Tin nhắn và Ví,...

Khả năng chỉnh sửa và 'hủy bỏ' tin nhắn

Ảnh: Cnet

Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple đã nhấn mạnh: "Lỗi chính tả đáng xấu hổ đã là dĩ vãng", khi ông giới thiệu ba trong số các tính năng được yêu cầu nhiều nhất cho ứng dụng Tin nhắn.

Đầu tiên, trong iOS 16, người dùng sẽ có thể chỉnh sửa các tin nhắn đã gửi. Vì vậy, nếu người dùng nhận thấy lỗi đánh máy sau một tin nhắn, họ có thể dễ dàng sửa chúng trước khi gửi lại. Theo đó, một dòng chữ "đã chỉnh sửa" sẽ nhỏ xuất hiện trong trạng thái dưới tin nhắn.

Tiếp theo, người dùng có thể thu hồi ngay một tin nhắn đã gửi. Nếu người dùng vô tình gửi một tin nhắn tới sai liên hệ, họ có thể sử dụng công cụ Hoàn tác gửi để ngay lập tức thu hồi lại đoạn chat ngăn không cho người nhận thấy được dòng tin này,

Cuối cùng, người dùng có thể đánh dấu tin nhắn là chưa đọc. Đây có thể là một công cụ tuyệt vời khi bạn không có thời gian để trả lời tin nhắn ngay lúc này, nhưng muốn đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ quên chúng.

Màn hình khóa có thể tùy chỉnh

Ảnh: Cnet

Một trong những thứ người dùng nhìn thấy nhiều nhất trên iPhone của mình là màn hình khóa. iOS 16 mới đây đã mang đến bản cập nhật đặc biệt cho khu vực quan trọng này. Theo đó, người dùng có thể nhấn và giữ để chỉnh sửa màn hình khóa của mình.

Người dùng có thể tùy chỉnh phông chữ cho ngày và giờ, đồng thời thêm các tiện ích trên màn hình khóa như nhiệt độ, vòng hoạt động và lịch. Các widget tương tự như trên màn hình khóa của Apple Watch nay cũng có thể cài đặt trên iPhone.

Người dùng thậm chí còn có thể thiết lập nhiều màn hình khóa tùy chỉnh với các tiện ích khác nhau và dễ dàng vuốt để chuyển đổi giữa chúng. Ngoài ra còn có tùy chọn trộn ảnh tự động giúp thay đổi liên tục màn hình khóa của bạn.

Thông báo và hoạt động trực tiếp

Đôi khi thông báo có thể che ảnh màn hình khóa, vì vậy iOS 16 sẽ chuyển thông báo xuống cuối màn hình thiết bị. Khi người dùng nhận được thông báo thay vì được tổng hợp thành một danh sách như trước, chúng xuất hiện một thông báo duy nhất và bắt đầu tự động cuộn các thông tin còn lại. Điều này không chỉ để đẹp hơn mà còn giúp những người dùng iPhone một tay có thể thao tác thuận tiện hơn.

iOS 16 cũng nhằm giải quyết một vấn đề thông báo khác. Đôi khi người dùng nhận được nhiều thông báo liên tiếp từ một ứng dụng, chẳng hạn như cập nhật điểm số của một trận đấu bóng rổ. Một công cụ mới dành cho các nhà phát triển được gọi là Hoạt động trực tiếp (Live Activities) giúp dễ dàng cập nhật mọi thứ đang diễn ra trong thời gian thực từ màn hình khóa. Tính năng Hoạt động trực tiếp sẽ giúp người dùng dễ dàng theo dõi các sự kiện thể thao, tập luyện hoặc thậm chí là tiến trình của chuyến đi Uber.

Bỏ qua mã CAPTCHA phiền phức

Cảm giác thật khó chịu mỗi lần phải xác nhận CAPTCHA, nơi người dùng cần xác định các chữ cái nguệch ngoạc kỳ lạ hoặc nhấp vào hình ảnh của đồ vật nhiều lần - chỉ để chứng minh rằng họ không phải là rô bốt. Tuy nhiên, Apple đã giải quyết hoàn toàn vấn đề này trên iOS 16.

Theo đó, thông thường khi đăng nhập một trang web, người dùng sẽ được yêu cầu điền mã, phân biệt hình ảnh hay trượt mảnh ghép. Cơ chế này nhằm phân biệt con người với máy móc, tránh các cuộc tấn công mạng từ chối dịch vụ (DDoS).

Theo đó Apple sẽ giới thiệu một công nghệ xác minh tự động mới - nằm trong Cài đặt> ID Apple> Mật khẩu & Bảo mật> Xác minh tự động - tính năng này sẽ tự động xác minh bạn là con người đối với một trang web hoặc ứng dụng mà không cần điền CAPTCHA.

Wallet và Apple trả sau (Apple Pay Later)

Ứng dụng Wallet cũng có một số tính năng mở rộng, với việc chia sẻ ID đã lưu một cách an toàn bằng cách chỉ cung cấp thông tin cần thiết. Việc chia sẻ các mật khẩu đã lưu cũng sẽ dễ dàng hơn. Cùng với đó Apple Pay được cập nhật tính năng “Thanh toán sau” mới, bổ sung tùy chọn chia hóa đơn thành bốn khoản thanh toán bằng nhau mà không gồm lãi hoặc phí. Các khoản thanh toán sắp tới hạn được quản lý thông qua ứng dụng Wallet, giúp người dùng dễ dàng theo dõi ngày tháng và các khoản thanh toán.

Không chỉ dừng lại ở đó, Apple Pay còn ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng theo dõi các đơn đặt hàng và giúp người bán cung cấp biên nhận và thông tin theo dõi chi tiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng cập nhật trạng thái của tất cả các đơn đặt hàng của mình.

Visual Look Up được cập nhật tính năng mới

Trong iOS 15, tính năng Visual Look Up phân tích ảnh của người dùng và có thể xác định các đối tượng như cây cối, địa danh và vật nuôi. iOS 16 đã nâng cấp tính năng này lên một tầm cao mới. Khi bạn chạm vào chủ thể của ảnh như con chó trong hình trên, bạn có thể nhấc nó ra khỏi nền và thêm nó vào các ứng dụng như Tin nhắn. Về cơ bản, đó là một công cụ nhấn và giữ để xóa nền của ảnh.

Apple đôi khi lạm dụng từ "phép thuật", nhưng tính năng này thực sự có vẻ giống như vậy.

SharePlay "cập bến" Tin nhắn

SharePlay lần đầu tiên ra mắt trên iOS 15, cho phép người dùng có thể chia sẻ chung các trải nghiệm khi sử dụng FaceTime. Theo đó, người dùng có thể xem các chương trình TV, nghe nhạc đồng bộ và những thứ khác. iOS 16 bổ sung khả năng khám phá thêm các ứng dụng hỗ trợ SharePlay từ bên trong FaceTime.

Nhưng có lẽ một trong những điều thú vị nhất mà Apple đã cập nhật là giúp SharePlay có thể hoạt động trong ứng dụng Tin nhắn. Apple nói rằng đây là một trong những yêu cầu lớn nhất từ các nhà phát triển ứng dụng. Giờ đây, khi người dùng muốn chia sẻ một bộ phim trên Disney Plus, họ có thể bắt đầu sử dụng SharePlay cùng với một người bạn trong khi đang trò chuyện trong Tin nhắn.

Kiểm tra an toàn

Kiểm tra an toàn là một tính năng mới hữu ích. Nó cho phép người dùng kiểm tra và đặt lại những người có quyền truy cập vào thông tin vị trí cũng như mật khẩu, tin nhắn và các ứng dụng khác trên iPhone của bạn.

Apple Maps thêm thẻ giá vé phương tiện công cộng

Bản đồ sẽ nhận được một số bản cập nhật. Người dùng nay có thể lên kế hoạch cho các chuyến đi với tối đa 15 điểm dừng khác nhau trên đường đi. Thêm nữa nếu người dùng lên kế hoạch cho một chuyến đi với ứng dụng Bản đồ trên máy Mac họ cũng sẽ có thể chia sẻ thông tin đó với iPhone của mình.

Tương tự như những gì Google đã công bố cho Google Wallet trong Android 13, với phiên bản iOS mới người dùng sẽ có thể xem giá vé phương tiện công cộng cũng như nạp thêm tiền vào thẻ giá vé từ trong Apple Maps.

CarPlay

Tính năng này dường như được thay mới hoàn toàn khi sẽ tích hợp sâu vào xe, có thể cung cấp nội dung cho nhiều màn hình để điều khiển radio, hiển thị tốc độ, mức nhiên liệu... ngay trên cụm đồng hồ. Người dùng có thể cá nhân hóa trải nghiệm lái xe bằng cách chọn các thiết kế cụm đồng hồ khác nhau với sự hỗ trợ từ các tiện ích như Thời tiết và Âm nhạc.

Thư viện iCloud gia đình

Tính năng Thư viện ảnh chung cho phép chia sẻ ảnh dễ dàng tới các tài khoản cùng thuộc nhóm gia đình, bạn bè lên đến 6 người. Người dùng có thể tự động gửi ảnh từ thiết bị lên, thêm hoặc xóa ảnh... và chúng sẽ tự động xuất hiện trong mục Kỷ niệm hoặc Ảnh nổi bật của mỗi người dùng trong nhóm có quyền truy cập.

Cách cài đặt iOS 16

Để cập nhật, người dùng có thể thực hiện ngay trên iPhone, bằng cách vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Theo khuyến cáo, trước khi cập nhật, người dùng nên tạo bản sao lưu cho thiết bị, cắm sạc hoặc sạc đầy pin, kết nối đến một mạng Wi-Fi ổn định. Với những thiết bị chạy iOS 15 nhưng không thể nâng cấp lên iOS 16, Apple cũng đồng thời cung cấp một bản cập nhật iOS 15.7, tập trung vào cải tiến hiệu năng và vá lỗi bảo mật.

Nguồn: viettimes.vn