Bloomberg: Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để NATO kết nạp Thụy Điển và Phần Lan

ngày 18/05/2022

VOV.VN - Việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO không phải là vì mối quan hệ giữa Ankara với Moscow, Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết.

Danh sách yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đối với NATO và 2 quốc gia Bắc Âu đang muốn gia nhập liên minh quân sự bao gồm việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Ankara sau khi nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga, cũng như đưa nước này trở lại chương trình máy bay F-35, Bloomberg ngày 17/5 dẫn nguồn tin từ 3 quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Reuters

Ngày 15/5, Phần Lan và Thụy Điển chính thức tuyên bố ý định gia nhập NATO trong bối cảnh Nga đang phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Để trở thành thành viên chính thức, Thụy Điển và Phần Lan phải nhận được sự đồng ý của tất cả 30 thành viên hiện tại của liên minh. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ không đồng ý để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập vì họ không có “lập trường rõ ràng dứt khoát” chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP/C), các nhóm Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn Thụy Điển và Phần Lan hủy bỏ các hạn chế thương mại mà họ đã áp đặt đối với Ankara.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, danh sách mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn dài.

“Thổ Nhĩ Kỳ muốn được trở lại chương trình máy bay tiên tiến F-35, mà nước này đã bị loại sau khi họ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nêu yêu cầu với Mỹ về việc mua hàng chục máy bay chiến đấu F-16 và các bộ nâng cấp cho phi đội hiện có”, Bloomberg viết.

Tuy nhiên, các nguồn tin của Bloomberg cũng bác bỏ thông tin cho rằng việc nước này phản đối Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO là vì mối quan hệ của Ankara với Moscow. Nga đã cảnh báo Helsinki và Stockholm không nên gia nhập khối và tuyên bố sẽ có phản ứng thích hợp nếu họ tạo ra các mối đe dọa.

Ngày 16/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng “Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh có giá trị và mọi lo ngại về an ninh đều cần được giải quyết”./.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bloomberg-tho-nhi-ky-neu-dieu-kien-de-nato-ket-nap-thuy-dien-va-phan-lan-post944544.vov