Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ chối gia hạn một số chương trình cho vay khẩn cấp của Fed

ngày 20/11/2020

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP).

Với quyết định này, một số chương trình cho vay khẩn cấp của Fed sẽ chấm dứt vào ngày 31/12 tới.

Trong thư gửi Chủ tịch FED Jerome Powell, Bộ trưởng Mnuchin khẳng định, các chương trình trên "rõ ràng đã đạt được các mục tiêu đề ra". Thị trường tín dụng, vốn gần như "đóng băng" hồi tháng 3 khi đại dịch gây ra một cú sốc tài chính lớn, đã được phục hồi.

Ông Mnuchin cho rằng, các ngân hàng có khả năng cho vay để đáp ứng nhu cầu đi vay của khách hàng doanh nghiệp, thành phố và tổ chức phi lợi nhuận.

Ngay sau khi Bộ trưởng Mnuchin đưa ra thông báo trên, Fed đã bày tỏ thất vọng. Tuyên bố của Fed nhấn mạnh mong muốn tất cả các chương trình khẩn cấp được thực hiện nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 tiếp tục đóng vai trò quan trọng hỗ trợ nền kinh tế vẫn dễ bị tổn thương.

Khi đại dịch Covid-19 tấn công nước Mỹ và gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế đầu tàu thế giới, Fed đã công bố một loạt chương trình cho vay mới nhằm ngăn thị trường tài chính đóng băng do các doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn dịch bệnh lây lan.

Một số chương trình trong số đó được cấp kinh phí từ Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) với tổng trị giá 2.200 tỷ USD, vốn được ban hành tháng 3 nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch.

Trong số này có các chương trình hướng tới thị trường tín dụng doanh nghiệp, khoản vay cho các chính quyền thành phố cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua Chương trình cho vay Main Street. Đó là những chương trình mà ông Mnuchin cho biết, sẽ không gia hạn và yêu cầu Fed hoàn lại 455 tỷ USD chưa sử dụng đã được phân bổ.

Mặc dù vậy, ông Mnuchin vẫn phê duyệt gia hạn 90 ngày đối với 4 chương trình khác, trong đó có các chương trình liên quan đến các ngân hàng lớn cấp các khoản vay mua ô tô và thế chấp nhà, cũng như Chương trình Bảo vệ tiền lương và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới. Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu theo Đạo CARES đã hết hạn và cần một gói cứu trợ mới trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn đang bế tắc trong việc thông qua gói kích thích kinh tế mới khi đảng Dân chủ muốn số tiền cứu trợ lớn hơn mức đảng Cộng hòa sẵn sàng chi. Trong khi đó, việc truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, song đương kim Tổng thống Donald Trump từ chối công nhận kết quả, càng khiến triển vọng thông qua gói kích thích kinh tế mới thêm mờ mịt.


Nguồn: Báo TG&VN