Cổ vật 6 tỷ đồng bị bỏ ngoài vườn hàng chục năm vì bị nhầm là đồ giả

Gia đình sở hữu cặp tượng đá Ai Cập vốn chỉ để chúng ở sân vườn như một vật trang trí. Tuy nhiên sau đó cặp tượng được mua lại với giá lên đến 6 tỷ đồng.

Theo Mirror, một cặp vợ chồng về hưu ở Clare, Suffolk, Tây Nam nước Anh mới đây đã quyết định chuyển nhà. Trong khi thu dọn đồ đạc, họ nhận thấy ở vườn nhà vẫn còn 2 bức tượng nhân sư mà họ từng mua với giá 300 bảng Anh (khoảng hơn 9 triệu đồng).

Qua thời gian cặp tượng đã bong tróc, ngả màu và bị rêu phủ. Một bức tượng thậm chí còn được thợ xây địa phương gắn lại đầu bằng xi măng theo hướng dẫn của chủ nhà. Nhiều năm qua gia đình sở hữu cặp tượng dài 110cm chỉ để chúng ở "sân vườn như một vật trang trí". Vì vậy khi chuyển nhà ban đầu họ định vứt nó đi.

Hai bức tượng nhân sư từng được dùng như đồ trang trí trong vườn hàng chục năm.

Tuy nhiên đến phút cuối đôi vợ chồng già lại thay đổi ý định và đem bán đấu giá 2 bức tượng nhân sư ở nhà đấu giá Mander Auctioneers, dưới sự điều hành của chuyên gia đấu giá James Mander.

Cuộc đấu giá cặp tượng diễn ra cuối tuần qua ở mức 200 bảng (272 USD) nhưng chỉ trong 15 phút có 4 người đấu giá qua điện thoại và nhiều người mua qua mạng đã đẩy giá lên tới 195.000 bảng Anh (tương đương 6 tỷ đồng), cộng với 24% phí bảo hiểm của người mua. Bên thắng trong cuộc đấu giá này là một phòng trưng bày nghệ thuật quốc tế và cặp tượng chính là món đồ được bán đấu giá cao nhất tại Anh trong năm nay.

Lý do 2 bức tượng nhân sư trông qua thì cũ kỹ, không có gì nổi bật lại đáng giá cả một gia tài là bởi chúng được xác định là đồ tạo tác thật từ thời Ai Cập cổ đại (có thể khoảng 5.000 năm tuổi) nhưng bằng cách nào đó đã bị nhầm lẫn là bản sao làm từ thế kỷ 18 hoặc 19.

Chuyên gia đấu giá James Mander cho hay, vào thế kỷ 18, các chuyến Grand Tour ghi nhận người Anh đi khắp châu Âu mua các món đồ. Cặp tượng cổ Ai Cập bị cho là những món đồ của Grand Tour thế kỷ 18. "Hóa ra chúng có tuổi đời hàng nghìn năm và là hàng thật. Thực sự khá tuyệt vời”, ông nói. Các chuyên gia về cổ vật cho biết, công việc đang tiếp diễn để truy lại nguồn gốc cặp tượng Ai Cập nên chưa thể xác định chính xác niên đại của chúng.

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/co-vat-6-ty-dong-bi-bo-ngoai-vuon-hang-chuc-nam-vi-bi-nham-la-do-gia-a530587.html