Đến 2017, 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh về tim mạch

ngày 10/10/2014

(VTC News)- Theo dự báo của Hội tim mạch, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp.

» Ăn nhiều muối, hủy hoại sức khỏe ghê gớm
» Dễ mắc bệnh tim khi ăn thực phẩm trong vỏ thùng sơn

Hội nghị Tim mạch toàn quốc lần thứ 14 sẽ diễn ra từ ngày 11-14/10 tại Đà Nẵng với chủ đề “Tim mạch thời đại mới: Từ phòng thí nghiệm ra cộng đồng” sẽ thu hút sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, các địa phương và hơn 60 hãng dược trên thế giới tham dự.

Đặc biệt, Sự kiện có sự tham gia của 100 đại biểu đến từ các nước trên thế giới cùng gần 40 chuyên gia, giáo sư về tim mạch hàng đầu thế giới đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Nhật, Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia…


tim mạch, Việt Nam, dân số, mắc bệnh, nguy cơ, Hội tim mạch, Đà Nẵng
Tại buổi Họp báo, GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam lo ngại về tình trạng bệnh tim mạch ở Việt Nam đang dần trẻ hóa

Tại buổi Họp báo công bố Sự kiện, GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cảnh báo: “Bệnh tim mạch hiện đang là gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu trong các loại bệnh. Bên cạnh đó, bệnh cũng đã tiêu tốn chi phí chăm sóc và điều trị hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tim mạch tích lũy ngày một nhiều.

Đặc biệt, bệnh nhân tử vong do tim mạch đang đứng đầu các loại bệnh và nhiều gấp 4 lần số lượng bệnh nhân chết do Lao, Sốt rét và HIV gộp lại”.


Theo dự báo của Hội tim mạch, đến năm 2017, Việt Nam sõ có 1/5 dân số mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng trong độ tuổi lao động. Tại Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở những người từ 25 tuổi trở lên chiếm 25,1%.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan và thiếu quan tâm đến sức khoẻ tim mạch của mình. Theo thống kê của Hội tim mạch, nếu tại thời điểm 1980, tỉ lệ mắc bệnh tim mạch ở tuổi 50 trở lên chỉ ở mức 11%, thì đến năm 2009, tỷ lệ này lên đến 25% và độ tuổi mắc từ 22 tuổi trở lên.


“Nguyên nhân là do người dân thiếu ý thức về bệnh, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thiếu điều độ, không khoa học dẫn đến béo phì, rối loạn mỡ máu… Tại Việt Nam, lượng bệnh nhân mắc tim mạch chủ yếu tập trung ở các địa phương Bắc Bộ và Nam Bộ. Và phải cảnh báo rằng nhiều người giàu về tiền, nhưng lại nghèo về kiến thức tim mạch.
tim mạch, Việt Nam, dân số, mắc bệnh, nguy cơ, Hội tim mạch, Đà Nẵng
Uống bia rượu quá mức là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh lý về tim mạch cao ở Việt Nam

Chính vì vậy, Hội nghị Tim mạch toàn quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, ngoài là cơ hội để các bác sỹ, giới nghiên cứu cập nhật kiến thức, thông tin về bệnh tim mạch mà còn nhằm thực hiện nhiệm vụ truyền thông, tuyên truyền kiến thức về bệnh lý này đến cộng đồng.

Trong khuôn khổ hoạt động này, sẽ có khoảng 1.000 người là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý thực hiện chương trình “Đi bộ đồng hành vì sức khẻo tim mạch cộng đồng” qua các tuyến phố chính của TP Đà Nẵng”, GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam nói.

Nguồn: VTC News

{fcomment}