Giá vàng giảm sâu, thị trường liên tục giằng co

Tuần này, giá kim loại quý trong nước diễn biến giằng co với mỗi một nhịp tăng đan xen thêm nhịp giảm do chịu tác động từ giá vàng quốc tế. Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng điều chỉnh giảm khoảng 140.000 đồng. 

Phiên giao dịch sáng nay 12/5, giá vàng SJC được doanh nghiệp vàng lớn tại Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,74 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,67 triệu đồng/lượng - 36,73 triệu đồng/lượng.

Các mức giá này giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng mỗi chiều so với chốt phiên qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,62 triệu đồng/lượng - 36,8 triệu đồng/lượng.

Tuần này, giá kim loại quý trong nước diễn biến giằng co với mỗi một nhịp tăng đan xen thêm nhịp giảm do chịu tác động từ giá vàng quốc tế. Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng điều chỉnh giảm khoảng 140.000 đồng.

 Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng điều chỉnh giảm khoảng 140.000 đồng.

Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng điều chỉnh giảm khoảng 140.000 đồng.

"Diễn biến của thị trường vàng trong nước trong tuần hầu như không có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tâm lý thận trọng khi chứng kiến giá vàng hạ nhiệt rồi lại bật tăng chưa giúp nhà đầu tư cảm thấy đủ tự tin và bình tĩnh để tham gia thị trường. Xuyên suốt các phiên trong tuần, lượng khách tham gia thị trường chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ với xu hướng bán vàng ra chiếm ưu thế chủ đạo", bản tin vàng của DOJI cho hay.

Trên thế giới, chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng giao ngay tại châu Á ở mức 1.317,9 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch ngày 11/5 tại thị trường châu Á, giá vàng tương đối ổn định khi nhiều nhà đầu tư cho rằng một cuộc xung đột mở rộng tại Trung Đông khó xảy ra. Giá vàng trong phiên giao dịch cuối tuần tại thị trường Mỹ tăng nhẹ mức giá cao nhất trong phiên ghi nhận được tại 1.325,9 USD/ounce.

Vàng đang được hưởng lợi từ sự sụt giảm của đồng USD sau khi đồng tiền này đạt mức cao 4,5 tháng trong vài phiên trước đó. Tính chung cả tuần, vàng đang hướng đến tuần tăng giá đầu tiên trong vòng bốn tuần qua.

Theo nhà phân tích thị trường Naeem Aslam của công ty môi giới đầu tư Think Markets, tuy các vấn đề địa chính trị (như những cuộc tấn công gần đây vào Syria) vẫn còn đáng lo ngại, giới đầu tư không quá chú tâm tới những diễn biến đó nữa.

Tuần qua, giá vàng thế giới điều chỉnh tăng giảm do nhiều yếu tố ảnh hưởng. Theo đó, giá vàng cũng chịu ảnh hưởng nhất định khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc và khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran.

Động thái này, theo giới quan sát, sẽ làm tăng nguy cơ xung đột ở khu vực Trung Đông và tạo ra môi trường không ổn định đối với nguồn cung dầu toàn cầu. Giá vàng thường được hưởng lợi trong thời kỳ bất ổn chính trị hay kinh tế, bởi nhà đầu tư thường tìm đến các tài sản “trú ẩn an toàn” như kim loại quý này hay đồng Yen Nhật.

Chuyên gia phân tích của ngân hàng ANZ, Daniel Hynes nhận xét giá kim loại quý này đang mắc kẹt giữa rủi ro địa chính trị gia tăng và đồng USD mạnh hơn. Nhu cầu mua vào một loại tài sản an toàn như vàng không mạnh như dự đoán.

Chuyên gia phân tích Helen Lau của công ty chứng khoán Argonaut Securities ở Hong Kong cho rằng, những căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông đang khiến cho vàng - vốn là kênh trú ẩn an toàn - trở nên hấp dẫn hơn, nhưng áp lực giảm giá đến từ nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng, đang hạn chế đà tăng của giá vàng.

An Hạ

Nguồn Dân trí