Giá vàng ngày 11/1/2017: Tiếp tục tăng mạnh?

Giá vàng ngày 11/1/2017: Chuyên gia dự báo giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn.

Trong phiên giao dịch sáng nay 10/1, giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh nhờ giá vàng thế giới lên mức cao nhất 1 tháng.

Cụ thể, vào thời điểm mở cửa giao dịch lúc 8h20 sáng, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,56 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng đã tăng lên 50 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Cùng thời điểm, giá vàng niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra).

Như vậy, vàng đã tăng 30 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều 9/1.

Giá vàng ngày 11/1/2017: Tiếp tục tăng mạnh? - 1

Giá vàng ngày 11/1/2017: Chuyên gia dự báo giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn ở cả thị trường trong nước và trên thế giới.

Trên thị trường thế giới, tính tới đầu giờ sáng 10/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.180,8 USD/ounce, tăng 8,6 USD so với phiên cuối tuần trước và cao hơn khá nhiều so với mức 1.150,9 USD/ounce chốt phiên cuối năm 2016. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York tăng 10,3 USD lên 1.183,7 USD/ounce.

Hiện vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 32,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước hơn 4 triệu đồng/lượng.

Sau một đợt giảm giá dài trong khoảng 2 tháng cuối 2016, trong những phiên đầu năm mới 2017 giá vàng có xu hướng hồi phục tăng trở lại do một số biến động lớn từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới.

Theo dự đoán của các chuyên gia, sự bất ổn trước lễ nhậm chức của ông Donald Trump và sự thay đổi chính sách của tỷ phú Mỹ hoàn toàn có thể khiến vàng tăng giá mạnh hơn vào thời gian tới.

Thêm vào đó, nhu cầu đầu tư vào vàng cũng có dấu hiệu tăng lên do lo ngại cú sốc Brexit khi mà Thủ tướng Anh sẽ bắt đầu tiến trình này trong vòng vài tuần nữa. Các cuộc bầu cử tại Pháp, Đức và Hà Lan cũng có thể là yếu tố giúp vàng tăng giá.

Một lý do nữa khiến giá vàng tăng còn là do nhu cầu vàng vật chất tăng vào thời điểm giáp Tết cổ truyền tại một số nước châu Á và một đồng USD hạ nhiệt sau khi lên đỉnh cao 15 năm.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về giá vàng tuần này, có tới 75% chuyên gia cho rằng giá vàng tăng, chỉ có 6% nhận định giá giảm và 19% giữ quan điểm trung lập.

Còn theo kết quả khảo sát trực tuyến nhà đầu tư, có 54% nhà đầu tư ủng hộ xu hướng giá vàng tăng, có 38%% nhận định giá giảm và 9% cho rằng giá vàng đi ngang trong tuần này.

Kết quả khảo sát trên cho thấy cả nhà đầu tư và chuyên gia đều đang tin rằng giá vàng trong tuần này sẽ tiếp tục nằm trong xu hướng đi lên thậm chí còn tăng rất mạnh. Chính vì thế, giá vàng ngày 11/1/2017 tới cũng khó có thể nằm ngoài xu hướng này.

Hiện tại, yếu tố có tác động lớn nhất đến giá vàng chính là thông tin việc làm vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố. Theo đó, nền kinh tế nước này chỉ tạo thêm 156.000 việc làm trong tháng 12 vừa qua, thấp hơn chút ít so với dự báo.

Tuy nhiên, lương trung bình của người lao động Mỹ đã tăng thêm 10 xu Mỹ/giờ cho thấy thị trường việc làm Mỹ vẫn giữ vững đà tăng trưởng.

Điều này sẽ là một nhân tố tác động tới chính sách lãi suất của FED trong năm nay. Khi đó, vàng sẽ phải chịu áp lực về giá và thị trường rất có thể sẽ bước vào một giai đoạn giao dịch ảm đạm kéo dài.

Nguồn 24h