Giới siêu giàu thế giới xây hầm bí mật để tích trữ vàng thỏi

ngày 14/01/2020

Boongke tích trữ vàng. Ảnh minh họa: Getty Images

Dẫn dữ liệu từ một nghiên cứu của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs, kênh RT (Nga) đưa tin kim loại quý hiếm này vẫn luôn được coi là một trong những kênh đầu tư an toàn của giới tinh anh thế giới nhằm đối phó với các rủi ro.

Thống kê thể hiện các hoạt động mua vàng tăng nhanh với tốc độ chóng mặt trong 3 năm qua.

"Kể từ cuối năm 2016, hoạt động đầu tư vàng không minh bạch nhiều hơn so với việc xây dựng các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bằng vàng”, công ty Goldman gửi khuyến cáo cho khách hàng.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng đối với giới siêu giàu vốn có thói quen tích trữ vàng trong các boongke bí mật, nhu cầu này đang tăng nhanh và việc sở hữu vàng thỏi là điều bắt buộc.

"Dữ liệu này đồng nhất với các báo cáo cho rằng nhu cầu về kho tích trữ vàng trên toàn cầu đang tăng mạnh", Goldman lưu ý.

Theo ông Gary Lynch - Tổng giám đốc công ty sảm xuất boongke Rising S có trụ sở tại Texas (Mỹ), doanh số các boongke cao cấp được bán ra vào năm 2016 tăng 700% so với năm 2015, trong khi doanh số chung tăng 300% kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016.

"Rủi ro chính trị là một trong những yếu tố thúc đẩy hoạt động mua vàng. Nếu một cá nhân muốn tìm cách giảm thiểu rủi ro từ các lệnh trừng phạt hoặc thuế quan, họ sẽ mua vàng miếng và cất giữ chúng trong hầm bí mật - nơi mà chính phủ khó tiếp cận. Phương thức này cũng phản ánh thái độ phòng ngừa của các cá nhân đối phó với các kịch bản rủi ro kinh tế và chính trị. Họ không muốn bất kỳ tổ chức tài chính nào đảm nhiệm vai trò trung gian vì rủi ro tín dụng của bên đối tác”, Goldman kết luận.

Bất ổn chính trị thế giới được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc giới nhà giàu trên thế giới tìm tới một kênh dự trữ an toàn đó là vàng. Xung đột leo thang giữa Mỹ và Iran hồi đầu tháng này, khiến hai nước từng đối mặt với nguy cơ chiến tranh, đã đẩy giá vàng lên cao kỷ lục trong vòng 9 năm.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN