Google xóa vĩnh viễn tài khoản YouTube của Thượng viện Nga

Công ty Google của Mỹ đã cho ngưng vĩnh viễn các tài khoản YouTube của Thượng viện Nga, trong khi đó Tòa án Nga phạt công ty Amazon 65.000 USD do không gỡ nội dung vi phạm.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn thông tin từ Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) ngày 19-10 cho biết tập đoàn công nghệ Google của Mỹ đã cho ngưng vĩnh viễn các tài khoản YouTube của cơ quan này.

Thượng viện Nga viết trên Telegram: “Các tài khoản YouTube của Thượng viện và kênh truyền hình Vmeste-RF [Together-Russia] đã bị chặn và tất cả thông tin đã bị xóa mà không thể khôi phục”.

Thượng viện Nga cho biết thêm rằng Google đã gửi cho cơ quan này một thông báo với nội dung là tài khoản bị khóa “do quy tắc hạn chế video và liên quan biện pháp trừng phạt (của Google)”.

Logo của tập đoàn công nghệ Google của Mỹ. Ảnh: AP

Các tài khoản của Thượng viện Nga có khoảng 20.000 video và hơn 200.000 người đăng ký.

Khi được hỏi liệu động thái của Google có dẫn đến việc Moscow cấm YouTube trên lãnh thổ Nga hay không, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Nga về Pháp chế Hiến pháp và Xây dựng Nhà nước - ông Andrey Klishas trả lời với hãng thông tấn TASS: “Không. Thay vào đó chúng tôi sẽ quảng bá các nền tảng của riêng mình cho người dùng trong nước”.

Ông Klishas cũng nói thêm rằng vụ việc sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Thượng viện trên mặt trận thông tin.

Về việc tạm ngưng tài khoản, Google nói với hãng thông tấn Nga RIA Novosti rằng công ty đang tuân thủ tất cả các lệnh trừng phạt và luật thương mại hiện hành. Google cho biết thêm rằng khi công ty phát hiện một tài khoản vi phạm điều khoản dịch vụ, Google sẽ đưa ra hành động thích hợp.

Trong một diễn biến khác, Tòa án quận Tagansky ở thủ đô Moscow ngày 18-10 đã phạt tập đoàn công nghệ thông tin Amazon (Mỹ) tổng cộng 4 triệu rúp (64.800 USD) vì công ty này từ chối gỡ bỏ nội dung về ma túy và các phương pháp tự tử được cho là bất hợp pháp tại Nga.

Trước đó, Cơ quan giám sát truyền thông của Nga Roskomnadzor đã gửi cảnh báo đến Amazon để xóa nội dung về tự tử 19 lần và về ma túy 21 lần.

Nguồn: plo.vn