Hệ thống chơi game của Sony, Microsoft bị hacker đánh sập

ngày 27/12/2014

Dân trí- Sony tiếp tục trở thành mục tiêu của hacker, lần này là hệ thống chơi game PlayStation Networks của hãng. Đáng chú ý, Microsoft cũng là “nạn nhân” trong vụ tấn công này, khi hệ thống chơi game Xbox Live của hãng cũng bị hacker tấn công.

Hàng ngàn người chơi đã báo cáo lỗi không thể truy cập được vào 2 hệ thống chơi game lớn của Microsoft (Xbox Live) và Sony (PlayStation Network) ngay trong ngày Giáng sinh. Phía Sony và Microsoft sau đó đã lên tiếng xác nhận lỗi và cho biết đang tích cực để khắc phục vấn đề.
 
“Nhiều người chơi không thể đăng nhập vào hệ thống Xbox Live. Đội ngũ của chúng tôi đang làm việc để khắc phục vấn đề này”, đại diện của Microsoft cho biết sau khi sự cố xảy ra. Phía Sony cũng cho đăng tải một nội dung lên mạng xã hội Twitter cho biết đang khắc phục sự cố và mong người dùng thông cảm vì sự cố này.
 
Sự cố xảy ra vào dịp nghỉ lễ, thời điểm có rất đông người chơi
Sự cố xảy ra vào dịp nghỉ lễ, thời điểm có rất đông người chơi
 
Không lâu sau khi sự cố xảy ra, một nhóm hacker với biệt danh “Lizard Squad” đã lên tiếng nhận trách nhiệm về sự cố, cho biết đã sử dụng hình thức tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) để tấn công 2 hệ thống chơi game này, khiến cho hệ thống bị quá tải vì những lượt truy cập ảo được tạo ra.
 
Đáng chú ý nhóm hacker cũng có tên tương tự đã từng tấn công vào hệ thống của Sony trong quá khứ. Chưa rõ nhóm hacker này và trước đây có phải là một và có liên quan gì đến nhau hay không.
 
Vụ tấn công xảy ra ngay vào “ngày lễ tặng quà” (26/12), khi mà lượng người chơi truy cập nhiều nhất vào các hệ thống game, bởi vì đây là thời gian nghỉ lễ tại nhiều nước và các hệ máy chơi game như Xbox hay PlayStation là món quà được tặng nhiều trong dịp lễ Giáng sinh.
 
Xbox Live và PlayStation Network là 2 hệ thống cho phép người dùng sử dụng các máy chơi game Xbox và PlayStation có thể chơi game cùng với cộng đồng người chơi trực tuyến.
 
Hiện tại Microsoft đã khôi phục được hệ thống chơi game Xbox Live của hãng, tuy nhiên hoạt động vẫn còn thiếu ổn định, trong khi đó Sony đã đưa hệ thống chơi game PlayStation Network của hãng vào trạng thái “ngoại tuyến” (Offline).
 
Đáng chú ý cách đây 2 tuần, hệ thống chơi game PlayStation Network của Sony cũng đã bị hacker đánh sập, tuy nhiên sự cố này đã được khắc phục chỉ trong vài giờ.
 
Thời gian cuối năm 2014 là một khoảng thời gian “đen tối” của Sony khi liên tục trở thành mục tiêu của hacker. Trước đó vào cuối tháng 11, hacker đã tấn công và xâm nhập vào hãng phim Sony Pictures, lấy cắp hàng loạt phim chưa công chiếu và tài liệu nội bộ của Sony sau đó đăng tải những nội dung này lên Internet.
 
Bên cạnh những bộ phim “bom tấn” chưa được ra rạp, nhiều nội dung email riêng tư và nhạy cảm bên trong hãng phim Sony cũng bị đăng tải công khai làm ảnh hưởng đáng kể đến hình ảnh và uy tín của hãng phim này.
 
Thậm chí, hacker còn lên tiếng đe dọa sẽ tấn công khủng bố tương tự vụ 11/9 nếu Sony dám công chiếu bộ phim “The Interview”, bộ phim có nội dung về âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khiến Sony ban đầu đã phải hủy bỏ kế hoạch ra mắt phim, tuy nhiên sau đó bộ phim vẫn tiếp tục được công chiếu vào ngày 25/12 như kế hoạch ban đầu.
 
Rất có thể việc Sony phớt lờ yêu cầu của hacker đã dẫn tới vụ tấn công mới nhằm vào hệ thống chơi game của hãng này.-

Theo Dân trí