Khoang thoát hiểm bí ẩn trên chuyên cơ tổng thống Mỹ

Chuyên cơ Air Force One (Không lực 1) giống như biểu tượng quyền lực của nước Mỹ với nhiều bí ẩn mà người ta vẫn chưa thể khám phá.

 

Năm 1997, Hollywood tung ra một bộ phim ăn khách "Air Force One". Trong đó, bộ phim đưa ra một chi tiết gây nhiều tranh cãi đến tận ngày hôm nay về một thiết bị thoát hiểm khẩn dành cho tổng thống trong trường hợp chuyên cơ bị tấn công hoặc gặp tai nạn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bước xuống từ chiếc chuyên cơ Boeing 747-200 (Air Force One).

Khoang thoát hiểm (Escape crew capsule) hay kén thoát hiểm (Escape pod) được biết đến là một thiết bị cho phép phi công hoặc phi hành gia có thể thoát ra khỏi máy bay, tàu vũ trụ khi nó gặp các tình huống khẩn cấp ở độ cao lớn với tốc độ bay nhanh. Nó có thể bảo vệ con người trong suốt chuyến bay khi gặp phải tình huống nguy cấp, hoặc giúp thoát ra khỏi máy bay và tiếp đất an toàn. Thiết bị này có thể chỉ là một khoang cá nhân cho một phi công hoặc một thành viên phi hành đoàn, cũng có thể là cả một cabin cho cả phi hành đoàn.

Khoang thoát hiểm buồng lái F-111 do Mỹ thiết kế.
Khoang thoát hiểm buồng lái F-111 do Mỹ thiết kế.

Trên diễn đàn của trang Airliners.net, một thành viên có nickname là CitationJet từ Mỹ tự nhận mình là một kỹ sư tại Boeing đã đăng tải một chủ đề vào tháng 3/2003, trong đó khẳng định thông tin về kén thoát hiểm như bộ phim dàn dựng chỉ là một điều "viễn tưởng".

Ngày 20/11/2003, CNN trích dẫn các nguồn tin từ Không quân Mỹ cho rằng, trong nhiều năm qua, nhiều đặc điểm về Air Force One như bộ phim cùng tên của Hollywood công chiếu chỉ là viễn tưởng. Máy bay thực tế không có kén thoát hiểm. Nhiều nguồn tin khác cũng nhận định, chuyên cơ Không lực 1 không có một thiết bị thoát hiểm như vậy, vì thiết bị đó chỉ dành cho phương tiện bay vũ trụ. Không lực 1 chỉ có dù và có khả năng đứng im để tiếp nhiên liệu ngay trên không cùng khả năng lấy hàng lý tự động ở tất cả các sân bay để đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên, chưa phóng viên nào có cơ hội "đột nhập" vào bên trong phòng của tổng thống Mỹ trên hai chiếc chuyên cơ Boeing 747-200. Theo trang Airforceobama, các nhà báo lên chuyên cơ này thường chỉ được phép di chuyển ở cửa sau, dẫn họ thẳng đến tầng giữa của máy bay. Trong khi đó, phòng của tổng thống ở trên cùng và có lối thông lên với cabin của phi hành đoàn.
Sơ đồ thiết kế, vị trí phòng của tổng thống Mỹ (top deck) trên chuyên cơ Không lực 1.
Sơ đồ thiết kế, vị trí phòng của tổng thống Mỹ (top deck) trên chuyên cơ Không lực 1.

Người Mỹ còn có kinh nghiệm trong việc phát triển một thiết bị dạng kén thoát hiểm. Loại được biết đến nhiều nhất là kén F-111 được sử dụng cho cabin và kén B-1A có thể sử dụng cho 4 thành viên phi hành đoàn.

Nhiều người còn tin rằng, chuyên cơ Không lực 1 có cả hệ thống dù có thể bung ở ngoài máy bay, cho phép nó tách cả nửa phần thân trên máy bay khi gặp sự cố.

Một thiết bị dạng khoang thoát hiểm không phải là điều gì đó xa lạ. Đây cũng là thiết bị được sử dụng trong tàu vũ trụ, tàu ngầm và cả tàu nổi.
Hệ thống dù ngoài đảm bảo an toàn cho hành khách trên máy bay.

Sự thật này cùng những bí mật chưa từng công khai khiến nhiều người vẫn tin rằng, một thiết bị dạng như khoang thoát hiểm có thể là một trong rất nhiều đặc điểm đặc biệt của chiếc chuyên cơ Không lực 1 mà giới chức Mỹ luôn giữ kín.

CNN còn cho rằng, chuyên cơ không có khoang thoát hiểm nhưng lại khẳng định rằng loại thiết bị này có thể sẽ được Không quân Mỹ phát triển. Chính đơn vị Air Force One cũng nói với CNN rằng: "Không lực 1 là một máy bay quân sự theo đúng nghĩa của từ đó", và xem nó là máy bay "an toàn nhất trên thế giới".

 

Theo Đất Việt

Nguồn: VTC News

{fcomment}