Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 23/5

Dự kiến, Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào sáng 23/5, bế mạc ngày 17/6/2022. Do tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt nên các ĐBQH sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Sáng 19/4, tại Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), phiên họp đã cho ý kiến Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV. Trong đó, UBTVQH cho ý kiến về hình thức tổ chức họp, dự kiến nội dung, dự kiến chương trình, thời gian khai mạc, thời gian bế mạc, công tác chuẩn bị, lễ tân, hậu cần, an ninh an toàn phòng chống dịch bệnh, thông tin tuyên truyền cho kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng các nội dung của kỳ họp, nhất là các nội dung quan trọng càng phải thận trọng. Các nội dung cần phải được bàn bạc kỹ lưỡng, nội dung nào đã chắc chắn bảo đảm yêu cầu mới đưa vào chương trình kỳ họp, không chạy theo số lượng, không quyết định vội vàng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang từng bước được kiểm soát trên phạm vi cả nước, nên đề nghị Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội; tuy nhiên vẫn có dự phòng phương án họp trực tuyến trong trường hợp cần thiết.

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 20 ngày. Quốc hội sẽ họp phiên trù bị và khai mạc vào thứ Hai, ngày 23/5, dự kiến bế mạc vào thứ Sáu, ngày 17/6/2022.

Theo Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, đến nay công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp đã và đang được các cơ quan hữu quan tích cực, khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, tiến độ, kịp phục vụ kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 3.

Dự kiến sau phiên họp thứ 10 của UBTVQH, phần lớn các nội dung trình Quốc hội đều được UBTVQH cho ý kiến. Các nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, báo cáo về kiến nghị của cử tri… sẽ được UBTVQH tiếp tục cho ý kiến tại phiên họp tháng 5/2022 để kịp thời phục vụ cho kỳ họp.

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, UBTVQH đánh giá cao và cơ bản đồng tình với Tờ trình và dự kiến nội dung chương trình kỳ họp; nhấn mạnh, không bổ sung thêm các nội dung khác này vì không còn đủ thời gian để chuẩn bị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung thảo luận.

UBTVQH nhất trí về thời gian khai mạc kỳ họp vào ngày 23/5. Thời gian bế mạc phụ thuộc vào việc bố trí thời gian cho từng nội dung. Do đó, đề nghị Tổng Thư ký tiếp tục rà soát để bố trí thời gian cho từng nội dung một cách phù hợp, xem xét thứ tự sắp xếp các nội dung làm việc; sử dụng các hình thức trình bày báo cáo đa dạng, tiết kiệm thời gian từ đó tiết kiệm thời gian kỳ họp nhưng nhưng vẫn nâng cao được chất lượng. Tiếp tục rà soát các danh mục, các báo cáo của cơ quan liên quan, báo cáo gửi, bao gồm Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước và các cơ quan hữu quan.

Cho biết đến nay có thể tổ chức họp tập trung, song Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý không chủ quan mà phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chú trọng công tác thông tin, truyền thông, an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn cho kỳ họp và các nội dung bảo đảm khác.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//ky-hop-thu-3-quoc-hoi-khoa-xv-se-khai-mac-vao-ngay-23-5-169220419142437808.htm