Lập doanh nghiệp sẽ chỉ mất 2 ngày

50% thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực thành lập mới, giải thể doanh nghiệp sẽ được cắt giảm ngay trong năm 2014, tương đương từ bình quân 4 ngày hiện nay xuống còn 2 ngày.

Yêu cầu giảm thời gian thủ tục hành chính gây phiền hà cho doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu ra đối với Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KHĐT) tại buổi làm việc diễn ra ngày 10/9.

Bộ KHĐT cho biết, từ năm 2007 cả nước đã thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và các thủ tục liên quan đến con dấu của doanh nghiệp (DN) theo cơ chế “một cửa” liên thông. Cơ chế một cửa đã giúp giảm đáng kể thời gian thực hiện 3 thủ tục cơ bản của quá trình gia nhập thị trường theo quy định từ 32 ngày làm việc (giai đoạn trước năm 2005) xuống còn tối đa 5 ngày làm việc (kể từ năm 2008 đến nay). Trong đó, thời gian cơ quan thuế cấp mã số DN là 2 ngày làm việc và thời gian cơ quan đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ, trả kết quả cho doanh nghiệp là 3 ngày làm việc. Nhưng thực tế, thời gian trung bình để DN được “khai sinh” chỉ là 4 ngày, thậm chí ở nhiều địa phương là 2 ngày.

Lập doanh nghiệp sẽ chỉ mất 2 ngày - 1

DN thành lập mới hay giải thể tới đây sẽ chỉ mất 2 ngày hoàn thành thủ tục hành chính

Tuy nhiên, cũng theo bộ này, công tác đăng ký kinh doanh vẫn tồn tại một số hạn chế, gây khó khăn, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tăng rủi ro và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp; hạn chế cơ hội kinh doanh cũng như cản trở quá trình rút lui khỏi thị trường của doanh nghiệp.

Bộ cũng đã đưa ra một loạt các kiến nghị để giảm thủ tục cũng như thời gian, như giải pháp liên thông thủ tục đăng ký kinh doanh với thủ tục đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội, khắc dấu dự kiến sẽ giảm được 50% số thủ tục và thời gian khởi sự doanh nghiệp chỉ còn 5 ngày thay vì 16 ngày.

Nếu giải pháp này được thực hiện, theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung chỉ số khởi sự DN của Việt Nam sẽ tăng khoảng 50 bậc trong bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, đứng ở vị trí 60/189 quốc gia, cao hơn chỉ số của 6 nước ASEAN (đứng thứ 90). Thậm chí, ông Cung cho rằng còn có thể giảm nữa về số thủ tục và thời gian nếu như bỏ một số thủ tục về nộp thuế môn bài, mua hóa đơn, mở tài khoản ngân hàng, khắc dấu … thì tối đa còn lại chỉ là 3 thủ tục.

Trước thực tế này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát thể chế liên quan đến hoạt động đăng ký kinh doanh; đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh; giải thể doanh nghiệp, “cương quyết giảm 50% thời gian thực hiện thủ tục ngay trong năm 2014, tức giảm từ bình quân 4 ngày hiện nay xuống còn 2 ngày”.

“Cái nào cấm phải nói rõ là cấm, cái nào là kinh doanh có điều kiện phải nói rõ các điều kiện; trong kinh doanh có điều kiện hay điều kiện kinh doanh, cái nào thực hiện tiền kiểm, cái nào hậu kiểm phải hết sức rõ ràng, minh bạch”- người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}