MC Thảo Vân kể chuyện bị ném chảy máu đầu, Tự Long nhớ lại thời gian nan khi xem chiếu bóng

ngày 13/01/2020

Ở mỗi tập, chương trình Ký ức vui vẻ đều mong muốn khán giả có thể nhìn thấy và bắt gặp được mình trong những ký ức chương trình mang đến. Bên cạnh những món đồ vật kỷ niệm, những khoảnh khắc khó quên trong đời hay những nghệ sĩ vang bóng một thời khó phai trong lòng khán giả, chương trình còn mang đến cho khán giả những loại hình nghệ thuật đặc trưng của nước nhà.

Từng xuất hiện tại sân khấu với Tân Nhạc, Cổ Nhạc, Cải Lương, Hồ Quảng và tuần này “Vua chèo xứ Bắc” Tào Mạt được nhắc đến với khán giả với môn nghệ thuật Chèo.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình Ký ức vui vẻ.

Trong thử thách của thập niên 80, MC Thảo Vân nhanh chóng đoán được nhân vật chương trình đề cập tới chính là cố NSND Tào Mạt. Ông là một trong những người kế thừa và phát triển xuất sắc môn nghệ thuật Chèo Việt Nam. Sau quãng thời gian dài cống hiến với nghệ thuật, tên tuổi của cố NSND Tào Mạt đi vào lịch sử của sân khấu Chèo. Nhắc đến cố NSND Tào Mạt, bất kể ai cũng nhớ đến tác phẩm kinh điển Bài ca giữ nước gồm 3 vở: Lý Thánh Tông chọn người tài, Ỷ Lan coi việc nước và Lý Nhân Tông học làm vua.

Với niềm đam mê bất tận về bộ môn nghệ thuật Chèo, cố NSND Tào Mạt đã để lại những tác phẩm Chèo bất tử về mặt nội dung, hình thức nghệ thuật lẫn chuẩn mực dàn dựng hiện đại trên sân khấu. Và điều đó cũng tạo nên nguồn sống mới cho nghệ thuật Chèo Việt Nam và sống mãi cho đến tận bây giờ.

MC Thảo Vân cùng đội với NSND Tự Long.

Trong thử thách riêng của đội thập niên 70, buổi chiếu bóng được nhắc lại cùng giọng thuyết minh của người thuyết minh phim Mộng Lan khiến hàng triệu khán giả bồi hồi nhớ lại tuổi thơ của mình. Ngay lúc đó, một đoạn phim được chiếu lên và giọng của người thuyết minh phim Mộng Lan cũng được vang trực tiếp trên sân khấu.

Nhắc đến thời xưa, ở mỗi bãi chiếu bóng lưu động có sức chứa đến hơn ngàn người. Người thuyết minh phim Mộng Lan chia sẻ: “Ngày xưa các phương tiện giải trí chưa có nhiều và đội chiếu bóng của tôi có 5 người phải đi đến từng nơi để phục vụ cho khán giả”.

Thảo Vân xúc động kể lại chuyện đi xem chiếu bóng ngày xưa.

Thấy lại được những hình ảnh lúc xưa của mình, MC Thảo Vân chia sẻ: “Khi còn bé, Vân mê xem phim và dù nhà rất xa vẫn cố đến cho kịp giờ chiếu. Một hôm đang ngồi xem thì có một cục gạch rơi đúng đỉnh đầu của mình và máu chảy be bét. Nhưng hồi ấy nhỏ mà vẫn khôn, Vân nhờ những anh xung quanh đưa về nhà giùm. Về đến nhà, mặt thì đầy máu nên khi chị Vân mở cửa cũng hoảng hồn”.

MC Lại Văn Sâm cũng đồng cảm: “Thời ấy có những đứa trẻ nghịch ngợm thường lấy gạch phía sau ném vào và trúng là chuyện bình thường”.

Đội trưởng Tự Long cũng tâm sự: “Nhắc đến đây tuổi thơ của em ùa về, ngày xưa những buổi chiếu phim như thế này ở quê em chỉ là miễn phí thôi. Và bọn em thường xuyên tập hợp ở những nơi như sân bóng để đón xem phim”.

Đội trưởng Tự Long tiếp tục kể lại “Những lần không có tiền mua vé, chỉ dám đứng ngoài mà nghe tiến vì thậm chí nhìn lén vào cũng không thấy gì. Chỉ có đợi phim chiếu được khoảng 2/3 rồi, người ta mở cửa thì bọn em mới được ùa vào xem”.

Gil Lê cũng tham gia chương trình tuần này.

Sau hơn 20 năm, người thuyết minh phim Mộng Lan trở lại sân khấu và đọc thuyết minh cho khán giả tại Ký ức vui vẻ mang một cảm giác bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian còn tham gia nghề. Người thuyết minh phim Mộng Lan chia sẻ: “Thời gian làm việc với đội, đi đến từng nơi để thuyết minh cho khán giả xem vui hơn là thời gian trong rạp vì những lúc ấy mình vẫn có thể nhìn thấy phản ứng của khán giả”.

Nguồn: Báo Người Đưa Tin