Nghệ An: Khai mạc Lễ hội làng Sen

ngày 18/05/2022

Lễ hội là dịp để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Tối 17/5, tại huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc.

Lễ hội Làng Sen là dịp để nhân dân cả nước bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác.

Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; đại diện Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi cùng đại diện nhiều tỉnh thành khác.

Về phía tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành và gần 1.000 nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên và các em thiếu nhi tham gia liên hoan.

Đặc biệt, sau hơn 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay, Lễ hội Làng Sen mới được tổ chức trở lại, với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, hưởng ứng.

Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 – 19/5/2022), kỷ niệm 35 năm tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Anh hùng giải phóng dân tộc", "danh nhân văn hóa kiệt xuất" nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ thành kính của nhân dân cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất; Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và giá trị văn hóa Làng Sen, quê hương Nam Đàn; Ca ngợi quê hương Nghệ An đổi mới "Hội nhập và phát triển".

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch khẳng định, Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân ta, là dịp để nhân dân cả nước nói chung, nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ.

Qua hoạt động của lễ hội là dịp để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhận thức cụ thể hơn trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 được tổ chức tại Nghệ An vào dịp sinh nhật Bác, là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc của các văn nghệ sỹ nói chung và đồng bào, nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh khúc dân ca ở mọi miền Tổ quốc như những đóa hoa tỏa hương thơm ngát nhân Ngày sinh nhật của Người.

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc là cơ hội để các nghệ sỹ thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, phô diễn tài năng cũng như khát khao sáng tạo, khát khao cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp mà nhiều thế hệ nghệ sỹ đi trước đã gây dựng nên, đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận và vinh danh các tài năng nghệ thuật. Từ đó có những đánh giá, nhìn nhận chính xác hơn, cụ thể hơn về thực trạng lực lượng nghệ sĩ hoạt động Nghệ thuật sân khấu truyền thống như Tuồng và Dân ca kịch hiện nay.

"Đây cũng là cơ hội để nhân dân tỉnh Nghệ An và du khách được thưởng thức các di sản nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các vùng miền trên toàn quốc khi đến với Nghệ An trong dịp Lễ hội Làng Sen nhân dịp ngày sinh của Người" - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nhấn mạnh.

Các đoàn nghệ thuật đem đến không gian nghệ thuật truyền thống mang hơi thở đời sống đương đại trong những ngày diễn ra Lễ hội Làng Sen năm 2022.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/nghe-an-khai-mac-le-hoi-lang-sen-172220518090621831.htm