Nghệ sĩ Bạch Mai trong kí ức những người ở lại

ngày 12/10/2021

'Sự ra đi của nghệ sĩ Bạch Mai là một mất mát lớn đối với sân khấu cải lương tuồng cổ nói chung và gia đình đoàn Huỳnh Long nói riêng' - đạo diễn Thanh Hiệp chia sẻ.

Ngày 12-10, nhiều nghệ sĩ đã đến Chùa Giác Hoằng thắp hương cầu siêu cho nghệ sĩ Bạch Mai cùng các nghệ sĩ: Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Dũng và Thanh Linh.

Bà và các nghệ sĩ Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Dũng và Thanh Linh giã biệt cõi tạm trong mùa dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều bạn bè thân thiết không thể đưa tiễn.

Nay nhân 49 ngày của nghệ sĩ Bạch Mai, thành phố cũng dần mở cửa, gia đình tổ chức lễ cầu siêu để các đồng nghiệp, những người yêu mến có thể tới thắp một nén nhang tiễn biệt.

Bình Tinh lặng người bên bàn thờ mẹ và người thân. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Vợ chồng nghệ sĩ Kim Tử Long- Trinh Trinh, soạn giả Hoàng Song Việt, đạo diễn Thanh Hiệp… đến từ sớm.

Trao đổi với PLO, đạo diễn Thanh Hiệp - Trưởng Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP.HCM chia sẻ trong trí nhớ của ông về soạn giả, nghệ sĩ Bạch Mai là người rất năng động.

“Bà có thể ngồi sáng tác ở không gian ồn ào khi sàn tập đang nóng dần lên sau những giờ tranh luận sôi nổi của nghệ sĩ và ban phụ trách đoàn, nhằm tìm hướng đi của đoàn Huỳnh Long trước nhu cầu luôn đổi mới kịch bản. Bà có năng khiếu sáng tác và biết lắng nghe, quan sát nên khi sáng tác rất chắc tay. Từ những pho truyện kinh điển của văn học nước ngoài, chủ yếu là từ Trung Hoa, bà đi vào những sáng tác dân gian Việt Nam, lịch sử Việt Nam rất ngọt ngào”- đạo diễn Thanh Hiệp nhớ lại.

Ông lấy ví dụ vở “Trưng Nữ Vương” hoặc “Dưới ngọn cờ đào” là hai điển hình tiêu biểu. Không chỉ là nghệ sĩ, soạn giả tài danh, cố nghệ sĩ Bạch Mai còn là người trau truyền cho thế hệ trẻ những bài học quý.

Đạo diễn Thanh Hiệp đến viếng nghệ sĩ Bạch Mai, Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Dũng và Thanh Linh. Ảnh: NVCC

“Có 2/3 nghệ sĩ đã đoạt HCV Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức từ 1991 đến 2007 đều có công lao đóng góp, chỉ dẫn của bà về sở trường biểu diễn cải lương tuồng cổ.

Bà toàn tâm truyền nghề nên nhiều diễn viên trẻ đã nhờ vào sự chỉ dẫn tận tâm mà phát huy nghề nghiệp. Sự ra đi của bà là một mất mát lớn đối với sân khấu cải lương tuồng cổ nói chung và gia đình đoàn Huỳnh Long nói riêng. Vì từ những sáng tác của bà, hình thức đạo diễn, thiết kế phục trang, bố cục âm nhạc đều đặt đúng quỹ đạo, tạo phong cách biểu diễn rất riêng, lan tỏa nhiều thông điệp yêu thương đến khán giả”- đạo diễn Thanh Hiệp chia sẻ thêm.

Những năm đầu thập niên 60, đôi vợ chồng Bạch Mai và Đức Lợi là cặp đôi biểu diễn ăn ý với nhau nhất, được khán giả khen tặng là diễn viên đẹp đôi nhất dù được đào tạo từ hai lò nghệ sĩ khác nhau. Hai nghệ sĩ cùng từ cái duyên nghệ thuật mà nên duyên vợ chồng. Bạch Mai và Đức Lợi có bốn người con: Chinh Nhân, Bình Tinh và hai người con gái khác.

Nghệ sĩ Bạch Mai đã ra đi nhưng những cống hiến của bà sẽ luôn còn mãi, hình ảnh của bà luôn sống trong kí ức đồng nghiệp và những người mộ điệu cải lương tuồng cổ.

Nhiều nghệ sĩ của Đoàn Huỳnh Long đã vĩnh viễn ra đi trong mùa dịch bệnh. Ảnh: FB Bình Tinh

Nghệ sĩ Bạch Mai tên thật là Nguyễn Ngọc Mai, là con gái của ông bà Ngọc Huỳnh, chủ gánh hát Thanh Bình- Kim Mai. Bà sinh năm 1948 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. 15 tuổi nổi danh, 20 tuổi chắp bút viết tuồng, hậu nhân mấy người có thể làm được. Bà được khán giả yên mến qua những vai diễn trong: Lá chắn biên thùy, Tấm Cám, Người đẹp trong tranh…

Không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc Bạch Mai còn được biết đến là soạn giả nhiều vở tên tuổi, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả như: Giang sơn mỹ nhân, Trưng Nữ Vương, Thập tứ nữ anh hào…

Một số hình ảnh nghệ sĩ và người dân đến thắp hương trong lễ cầu siêu hôm nay:

Vợ chồng nghệ sĩ Kim Tử Long- Trinh Trinh đến viếng các cố nghệ sĩ. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Các nghệ sĩ đã ra đi nhưng tên tuổi và những cống hiến của họ vẫn luôn sống mãi trong tim những người hâm mộ. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Lễ cầu siêu cho nghệ sĩ Bạch Mai cùng các nghệ sĩ vừa diễn ra hôm nay 12-10. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Nhiều người dân đến từ sáng sớm mong thắp nén hương tri ân, từ biệt. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Nguồn: https://plo.vn/giai-tri/chuyen-sao/nghe-si-bach-mai-trong-ki-uc-nhung-nguoi-o-lai-1021327.html