Nhu cầu đi lại bằng xe khách dịp Tết dự báo tăng nóng, Hà Nội tăng cường 2.200 xe phục vụ

ngày 14/12/2020

Nghỉ Tết Dương lịch không cần tăng xe

Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay vào ngày thứ Sáu nên người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày, dự kiến lượng khách qua bến sẽ đông hơn so với ngày cuối tuần trong năm.

Trong khi đó, số ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 7 ngày, từ ngày 10/2/2021 (tức ngày 29 tháng chạp năm Canh Tý) đến hết ngày 16/2/2021 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu). Đây là kỳ nghỉ lễ quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam, do vậy nhu cầu đi lại của hành khách có thể sẽ tăng cao đột biến.

Dự kiến, lượng khách đi lại vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ tăng khoảng 130% đến 150% so với ngày thường.

Hà Nội dự kiến tăng cường 2.200 xe phục vụ người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Lượng hành khách nghỉ lễ Tết Nguyên đán này dự kiến sẽ bắt đầu đông từ ngày 2/02/2021 đến hết ngày 21/2/2021 (tức từ 21 đến 30 tháng Chạp năm Canh Tý) và 10 ngày sau Tết Nguyên đán đối với các tuyến đường dài.

Còn về dịp Tết Dương Lịch sắp tới đây, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần.

Tuy nhiên, hiện nay, các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân khoảng 30-50% hệ số trọng tải phương tiện. Vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách; một số tuyến cự ly ngắn có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào một số thời điểm trong ngày, do đó cần có dự phòng phương tiện tăng cường theo thời điểm.

Khách tập trung vào các tuyến cự ly ngắn và vừa

Trong khi đó, trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán khách sẽ dàn đều trong đợt, tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu được nghỉ của Nhà nước.

Với dự báo lượng khách tăng, cùng với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phượng tiện. Do vậy, lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Tuy nhiên, đối với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt là 2.200 xe. Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần xuất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như TP.HCM, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Mê Thuột… tập trung tại bến xe Giáp Bát.

Dự kiến lượng xe cần tăng cường tại bến Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130% - 150% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 1.050 lượt xe/ngày tăng 30% so với ngày thường.

Trước Tết khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau tết khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài TP.HCM, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăc Lắk, Kom Tum, Đắk Nông...

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 150% so với ngày thường; lượt xe dự kiến 1.080 lượt xe/ngày tăng khoảng 30% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ...

Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 150% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 770 xe tăng khoảng 30% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình…

Công ty CP Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe phải phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng địa phương trực thường xuyên để kịp thời xử lý các sự cố xảy ra; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải và hành khách trên bến thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

“Tuyệt đối không chủ quan trong mọi trường hợp, tiếp tục quyết liệt, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế”- Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn yêu cầu.


Nguồn: Báo