Những bức tường kính tại Apple Store đều được đặc chế

Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới rất biết chăm chút cho cửa hàng của mình. Những bức tường kính tại Apple Store đều được đặc chế. Ngay cả ghế trong đó cũng có thể là sản phẩm của nhà thiết kế hàng đầu Phần Lan.

Trên mạng xã hội hay lưu truyền một câu chuyện: Một băng cướp đập vỡ kính bên ngoài Apple Store, xông vào và cướp hàng loạt sản phẩm. Ngày hôm sau, khi cửa hàng kiểm kê lại tài sản, tổng thiệt hại về sản phẩm là 31.000 USD, nhưng riêng tấm kính là 47.000 USD. Nhiều người đùa rằng, thứ rẻ nhất trong các Apple Store là sản phẩm nằm trên kệ. Trên thực tế đây, điều này không phải không có lý.Steve Jobs - founder của Apple - vốn nổi tiếng là người nhiệt huyết và tỉ mỉ. Ông coi mỗi cửa hàng bán lẻ như một tác phẩm nghệ thuật, không tiếc tiền và công sức đầu tư. Do đó, chẳng có gì bất ngờ khi Apple Store trở thành chuẩn mực của ngành bán lẻ, khiến đối thủ cũng phải học theo.

Ban đầu, Apple phân phối sản phẩm qua các kênh bán lẻ phổ biến như Best Buy. Tuy nhiên, thị trường lúc đó tràn ngập các sản phẩm của Microsoft. Máy tính Apple vừa đắt tiền, vừa chưa có danh tiếng, nên chỉ được bày trong một góc nhỏ heo hút tại các cửa hàng điện máy.

Steve Jobs không can tâm nhìn đứa con cưng bị phụ thuộc và ghẻ lạnh như vậy. Ông muốn tạo ra một không gian đặc biệt, nơi mà khách hàng có thể trải nghiệm sự khác biệt giữa Mac và Windows. Năm 2001, Apple Store đầu tiên được mở tại một trung tâm mua sắm cao cấp ở Virginia. Tập đoàn này không ngại xuống tiền đầu tư, dù lúc đó họ chỉ có 2 mẫu máy tính để bàn, 2 mẫu laptop để bán.

Ngoài việc đặt Apple Store ở trung tâm thương mại cao cấp, Steve Jobs còn yêu cầu mặt bằng phải rộng ít nhất 557m2. Ông muốn khách hàng có một trải nghiệm hoàn toàn mới, không phải chen chúc trong những không gian chật hẹp như các cửa hàng điện máy truyền thống.

Theo thống kê của Fortune vào năm 2015, Apple Store đã đứng đầu trong BXH các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ. Doanh thu trên mỗi 1m2 của cửa hàng này còn cao hơn hẳn 1.000 USD so với thương hiệu xếp thứ hai - Tiffany & Co.

Tại bất kỳ thành phố lớn nào tại Mỹ, rất khó để không nhìn thấy Apple Store. Steve Jobs đã thay đổi định kiến mọi người, biến lĩnh vực bán lẻ điện máy nhàm chán trở thành lối vào của không gian công nghệ, thậm chí thành địa điểm mang tính biểu tượng của thành phố. Năm 2006, Apple mở cửa hàng trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York (Mỹ). Hình khối tường kính theo chủ nghĩa tối giản cực độ này đã thiết lập hình mẫu cơ bản cho các Apple Store sau này.

Apple Store nằm ở Dubai Mall - khu phồn hoa bậc nhất Dubai - cũng là một điểm nhấn đặc biệt. Qua tấm kính cong khổng lồ dài 56m, khách hàng có thể nhìn thấy tháp Burj Khalifa nổi tiếng và đài phun nước của thành phố. Ngay cả những tấm pin mặt trời cũng có thể được dùng như tường: ban ngày mở ra để chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp, ban đêm thu lại để kết nối không gian bên trong và cả đô thị sôi động.

Apple Store đẹp nhất châu Âu, cửa hàng tại Milan (Ý)

Được mệnh danh là Apple Store đẹp nhất châu Âu, cửa hàng tại Milan (Ý) là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ cao, sinh thái học và văn hóa địa phương. Khoảnh khắc mọi người bước vào "lối đi bí mật" của đài phun nước bằng kính cao 8m và ngước nhìn trời xanh mây trắng quả là điều kỳ diệu hiếm có.

Ngay cả những không gian ngầm vốn không được giới bán lẻ truyền thống ưa chuộng cũng được Apple biến thành những tác phẩm nghệ thuật nổi bật. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng giải được bài toán khó, thổi làn gió mới vào những tòa nhà xưa cũ khi xây dựng Apple Store tại Nhà ga Trung tâm New York, Thư viện Công cộng Washington và Ngân hàng Paris cổ. Apple Store trở thành một tác phẩm kiến trúc kinh điển xuyên không gian và thời gian. Chưa kể, chi phí bảo trì các tấm kính tại Apple Store trên Đại lộ số 5, lên tới 450.000 USD. Các phiến đá trong cửa hàng Milan đều là đá Beola xám được khai thác đặc biệt từ vùng Lombardy. Chi phí của 7.775 phiến đá rơi vào khoảng 4,7 triệu USD.

Apple quả thực rất khôn khéo khi đã kích hoạt được ấn tượng đầu tiên của khách hàng, bán hàng một cách trực quan, ngay cả khi không có quảng cáo. Họ đã biến cửa hàng thành một công cụ tiếp thị cực kỳ hiệu quả khiến khách hàng cảm thấy như những khoản tiền họ bỏ ra cho Apple xứng đáng./.

Nguồn: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/nhung-buc-tuong-kinh-tai-apple-store-deu-duoc-dac-che-40395/