Phó thống đốc: Lạm phát năm 2016 khó thấp như năm 2015

ngày 30/11/2015

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2015 diễn ra chiều 27/11, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời câu hỏi về khả năng hạ lãi suất cho vay trong bối cảnh lạm phát thấp hiện nay.

Phó thống đốc: Lạm phát năm 2016 khó thấp như năm 2015

Phó Thống đốcNgân hàngNhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết,điều hành lãi suất của NHNN phải dựa trên căn cứ vềkinh tếvĩ mô tổng thể thể, tiền tệ, tỷ giá, trong đó lạm phát cũng là 1 yếu tố.

Có thể nói, lạm phát năm 2015 ở mức thấp, đi kèm với tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao, năm 2015 chúng ta có khả năng đạt tăng trưởng GDP trên 6,5%. Lạm phát năm 2015 chịu tác động chủ yếu do giá hàng hóa giảm, đặc biệt là giá dầu thô khi dự toán ngân sách nhà nước trong năm 2015 là 100 USD/thùng, nhưng đến nay giá dầu là trên 40 USD/thùng. Giá dầu biến động rất khó lường, nếu như giá dầu tăng trở lại thì lạm phát sẽ tăng, cho nên trong việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ nói chung và NHNN nói riêng là không chủ quan với lạm phát.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói về khoản nợ 1,57 triệu tỷ đồng của doanh nghiệp nhà nước

Đặc biệt hiện nay, trong bối cảnh cầu trong nước đang tăng trở lại vềđầu tư, tăng trưởng tính dụng..., cho nên điều hành không chủ quan về lạm phát. Với định hướng và chỉ tiêu mà Nghị quyết Quốc hội đưa ra trong năm 2016 là lạm phát 2016 vẫn dưới 5%, do đó khả năng lạm phát trong năm 2016 vẫn thấp trong khoảng 1-2% như năm nay là khó do cầu trong nước đang tăng.

Thứ hai là về điều hành lãi suất, theo Phó thống đốc, mặt bằng lãi suất giảm nhiều so với mặt bằng năm 2011 do nhiều biện pháp của NHNN như miễn giảm lãi, giảm mặt bằng lãi suất cho vay mới... Hiện nay, mặt bằng lãi suất đã trở về với mặt bằng lãi suất năm 2005-2006 - giai đoạn nền kinh tế phát triển ổn định. Do đó, chính sách lãi suất cũng phải phù hợp với xu hướng của lạm phát trong tương lai.

Hiện nay, lãi suất của NHNN là quy định theo trần, do đó bản thân các NHTM tùy theo nhu cầu vốn của thị trường vẫn có thể tiếp tục hạ thấp lãi suất so với trần lãi suất quy định của NHNN. Về phần điều hành lãi suất, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo sát tình hình kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có những điều hành lãi suất nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và đạt được các chỉ tiêu đã đề ra.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán