Tổng thống Mỹ và Chủ tịch FED thảo luận về kiềm chế lạm phát

Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp với Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tại Nhà Trắng thảo luận về vấn đề lạm phát và những nỗ lực của Nhà Trắng để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Washington, DC ngày 31/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trước báo giới, Tổng thống Biden cho biết cuộc họp được tiến hành để thảo luận về ưu tiên hàng đầu của ông là giải quyết tình trạng lạm phát đang tăng cao nhằm đưa nước Mỹ chuyển từ thời kỳ phục hồi sang tăng trưởng ổn định. Ông nhấn mạnh mặc dù FED “chú trọng cao độ” vấn đề lạm phát, nhưng ông không có ý định xâm phạm tính độc lập truyền thống của ngân hàng trung ương này.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết bên cạnh vấn đề lạm phát, cuộc họp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch FED cũng sẽ thảo luận về thực trạng nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ đây là "ưu tiên kinh tế hàng đầu" của Tổng thống Biden trong bối cảnh nước Mỹ chuyển đổi sang tăng trưởng "ổn định, vững chắc đáp ứng lợi ích của các gia đình lao động".

Lạm phát cao đang "phủ bóng đen" lên những cam kết của Tổng thống Biden về nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua lần lượt là 8,5% và 8,3%, đều là những mức cao kỷ lục trong hơn 40 năm qua, tính từ tháng 12/1981. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự kiến giá tiêu dùng trong năm nay sẽ tăng 4% so với năm 2021, nhưng sẽ giảm dần khi FED tăng lãi suất và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, đầu tháng này, FED đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000. FED cũng nhấn mạnh "cam kết và quyết tâm mạnh mẽ" trong việc kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Nguồn: baotintuc.vn