Siêu phẩm vừa ra mắt khiến iPhone 14 mất dần lợi thế: Kết quả thử nghiệm rất ấn tượng

ngày 24/11/2022

Các mẫu iPhone tiêu chuẩn của Apple đang mất dần lợi thế khi Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt.

Theo cây viết công nghệ kỳ cựu Philip Michaels, có một điều rõ ràng là Apple đã đầu tư phần lớn tâm sức của họ cho mẫu iPhone 14 Pro ra mắt năm nay. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang băn khoăn giữa iPhone 14 và iPhone 14 Pro thì Qualcomm và hệ thống chip mới của họ có thể sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

Snapdragon 8 Gen 2 cho kết quả thử nghiệm rất ấn tượng

Qualcomm không sản xuất chip cho iPhone nhưng đang cung cấp chip cho nhiều đối thủ chính của iPhone, trong đó có dòng Galaxy S của Samsung. Mới đây, Snapdragon 8 Gen 2 – con chip 'khủng' nhất của thế giới Android đã ra mắt, và điều quan trọng là nó có thể sẽ được trang bị trên những chiếc Samsung Galaxy S23 dự kiến phát hành năm 2023.

Thang điểm sơ bộ của Snapdragon 8 Gen 2 cho thấy mẫu chip mới của Qualcomm có thể vượt trội hơn so với chip A15 Bionic trên iPhone 14 và iPhone 14 Plus. Michaels cho biết, một thiết bị mẫu sử dụng Snapdragon 8 Gen 2 đã cho thấy kết quả tốt hơn iPhone 14 trong gần như tất cả các thử nghiệm mà anh và các đồng nghiệp thực hiện, ngoại trừ thử nghiệm chỉnh sửa video trong khoảng thời gian giới hạn, sử dụng Adobe Premiere Rush.

Tuy nhiên, ngay cả trong thử nghiệm này, iPhone 14 cũng chỉ hoàn tất trước thiết bị chạy Snapdragon 8 Gen 2 khoảng 2.9 giây, quá ngắn so với khoảng cách 19 giây giữa mẫu điện thoại của Apple với Galaxy S22 dùng chip Snapdragon 8 Gen 1.

Snapdragon 8 Gen 2 hiện được đánh giá là chip 'khủng' nhất của thế giới Android. Ảnh: Qualcomm

Điểm hiệu năng Geekbench trên thiết bị chạy Snapdragon 8 Gen 2 trong thí nghiệm của Michaels cho thấy, mẫu chip này đạt 1.500 điểm đơn lõi và 5.249 điểm đa lõi. Trong khi đó, Apple A15 Bionic trên iPhone 14 có điểm số tương đương là 1.727 và 4.533.

Đây là một diễn tiến khá quan trọng. Giả sử những con số trên là một chỉ dấu tích cực về những gì Samsung Galaxy S23 có thể đạt được khi sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 2, thì đó sẽ là lần đầu tiên kể từ khi Apple bắt đầu thiết kế chip dành riêng cho smartphone, mẫu iPhone đời mới nhất của họ không thể vượt qua thiết bị Android thuộc top đầu.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn là tin xấu đối với Apple. Chip A16 Bionic trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max vẫn có hiệu suất vượt trội so với những gì ghi nhận được trên Snapdragon 8 Gen 2, dù khoảng cách giữa hai loại đang dần được thu hẹp.

Tại sao Apple không sử dụng chip A16 Bionic trên cả 4 mẫu iPhone?

Trong khi A16 Bionic là mẫu chip hoàn toàn mới thì chip A15 Bionic trên iPhone 14 tiêu chuẩn và iPhone 14 Plus lại là loại đã từng được trang bị trên iPhone 13 Pro phát hành năm ngoái [Cả phiên bản Pro và tiêu chuẩn của iPhone 13 đều sử dụng chip A15 Bionic, nhưng chip trên các bản Pro và Pro Max có thêm một lõi GPU].

Apple chưa công bố lý do về việc phân chia các loại chip trên 4 mẫu iPhone 14, nhưng giới phân tích cho rằng 'Táo khuyết' đang tìm cách nới rộng sự khác biệt giữa iPhone bản thường và bản cao cấp.

Nếu như trước đó, yếu tố duy nhất tạo ra sự khác biệt giữa mẫu iPhone tiêu chuẩn và iPhone Pro là ống kính tele thì giờ đây, có thể thấy iPhone 14 và iPhone 14 Pro đang có nhiều sự khác biệt hơn nữa.

Nguồn ảnh: Future

Bản Pro không chỉ được trang bị chip tốt hơn, mà còn có camera chính ưu việt hơn, màn hình có tốc độ refresh [tốc độ nội dung được 'làm mới' trên màn hình] nhanh hơn, thiết kể được sửa đổi để loại bỏ phần tai thỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho Dynamic Island [đảo thích ứng].

Bạn khó có thể đánh giá nỗ lực nới rộng sự khác biệt giữa các mẫu iPhone của Apple là một sai lầm. Các báo cáo ban đầu cho thấy người mua đang quan tâm nhiều hơn đến bản iPhone Pro đắt tiền hơn.

Về cơ bản, Apple dường như đang nói với các khách hàng rằng, nếu họ muốn có được những điều tốt nhất mà iPhone cung cấp, hãy trả ít nhất 999 USD cho iPhone 14 Pro. Nhưng nếu con số đó quá cao, khách hàng luôn có thể lựa chọn iPhone 14 với giá 799 USD, ngay cả khi thông số kỹ thuật của nó không ấn tượng bằng bản Pro. Đối với một số khách hàng, mức giá là yếu tố hấp dẫn hơn cả.

Con đường phía trước dành cho iPhone

Theo Michaels, những kết quả ban đầu mà anh và các đồng nghiệp ghi nhận được từ Snapdragon 8 Gen 2 cho thấy mẫu chip này có thể thay đổi tính toán của người tiêu dùng.

Nếu như trước đây, bạn chấp nhận từ bỏ một số tính năng và cấu hình cao để mua một chiếc iPhone với giá cả phải chăng nhưng vẫn vượt trội hầu hết các thiết bị Android, thì sắp tới đây, khi các mẫu smartphone sử dụng Snapdragon 8 Gen 2 được tung ra thị trường, bạn sẽ thấy chúng có hiệu suất tương đương [nếu không muốn nói là vượt quá] iPhone 14.

Nguồn ảnh: Phone Arena

Tất nhiên, cũng phải thừa nhận rằng những đánh giá trên không hẳn là yếu tố quyết định việc một chiếc điện thoại có xứng đáng để bạn bỏ thời gian ra cân nhắc hay không.

Ngoài việc không có ống kính tele thì iPhone 14 vẫn tự hào khi được trang bị camera xuất sắc, và nếu bạn muốn một thiết bị có màn hình lớn hơn thì iPhone 14 Plus sẽ mang tới màn hình 6.7 inch cùng với thời lượng pin khá dài. Do vậy, vẫn có nhiều lý do để bạn chọn mua một trong hai mẫu điện thoại của 'Táo khuyết', ngay cả khi các thiết bị chạy Snapdragon 8 Gen 2 sắp được tung ra thị trường.

Có điều, trong tương lai, Apple sẽ phải tìm cách duy trì sự quan tâm của khách hàng đối với các mẫu iPhone cap cấp. Dự kiến, hãng này sẽ sử dụng chip A16 Bionic trên mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn trong năm sau và dành một loại chip hoàn toàn mới cho các mẫu Pro và Pro Max, hoặc iPhone 15 Ultra như nhiều đồn đoán.

Nguồn: toquoc.vn