Tạo “dự án ma”, nữ Giám đốc Công ty HLG lừa tiền hàng trăm người

ngày 03/12/2015

Theo kết quả điều tra, CTCP Đầu tư quốc tế Hung Kee Việt Nam (còn gọi là Công ty HLG) đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với gần 300 khách hàng, thu tổng số tiền gần 74 tỷ đồng.

Tạo “dự án ma”, nữ Giám đốc Công ty HLG lừa tiền hàng trăm người

Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Hà Nội đang tiến hành thủ tục truy nã đối với Phạm Thị Thanh Hòa - Chủ tịch HĐQT Công ty HLG về hành vi chiếm đoạt tiền của nhiều người với hình thức huy động vốn trả lãi suất cao.

Được biết, Công ty HLG có trụ sở tại tầng 19 tòa nhà Keangnam (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ngoài HLG, Phạm Thị Thanh Hòa còn thành lập và điều hành 4 công ty khác là CTCP Đầu tư quốc tế HLG Việt Nam, CTCP Tổ hợp đầu tư quốc tế Indigo, Công ty TNHH Tổ hợp giao dịch Gỗ đỏ quốc tế HLG, Công ty TNHH Đầu tư quốc tế HLG Việt Nam Hoa Kỳ.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 8/2013 đến tháng 10/2014, Hòa đã chỉ đạo nhân viên giới thiệu với nhiều người về việc các công ty trên đang triển khai nhiều dự án trong nước và nước ngoài, có khả năng sinh lời cao như dự án trồng rau sạch thí điểm xuất khẩu tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội; dự án đầu tư bất động sản tại Hồng Kông – Trung Quốc.

Với chiêu này, HLG đã thực hiện nhận tiền dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Phạm Thị Thanh Hòa hứa hẹn với những người tham gia góp vốn trả lãi suất theo tháng từ 2-3%/tháng (tương đương 24 -36%/năm). Thực tế, các dự án trên đều không có thật. Nhằm tạo tin tưởng, ban đầu Hòa trả lãi đều đặn, sau đó không trả.

Theo kết quả điều tra, Công ty HLG đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với gần 300 khách hàng, thu tổng số tiền gần 74 tỷ đồng. Một số khách hàng đã thanh lý hợp đồng, nhận lại tiền và không tham gia góp vốn nữa. Song vẫn còn hàng trăm khách hàng đang gửi tiền tại công ty này với tổng tiền khoảng 50 tỷ đồng, đã quá hạn thanh toán nhưng không được trả tiền.

Cơ quan điều tra xác định Phạm Thị Thanh Hòa đã bỏ trốn sang Trung Quốc từ tháng 9/2014.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán